fbpx

5 เคล็ดลับดูแลตัวเองให้สวยสดใส ฉบับคุณแม่มือใหม่

5 เคล็ดลับดูแลตัวเองให้สวยสดใส ฉบับคุณแม่มือใหม่

สาว ๆ ท้องแรกมีหลายสิ่งให้กังวล โดยเฉพาะความสมบูรณ์แข็งแรงของเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในครรภ์ คุณแม่มือใหม่ต้องสรรหาอาหารเสริมที่ดีปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตกันเลยทีเดียว รูปร่างที่เปลี่ยนไป อาจทำให้คุณแม่หลายคนเกิดความเครียดได้ สุขภาพจิตย่อมส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานของร่างกาย ดูแลลูกน้อยแล้วคุณแม่ก็อย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะคะ มาดูแลตัวเองให้สวยสดใส ฉบับคุณแม่มือใหม่กันดีกว่าค่ะ

  1. ป้องกันหน้าท้องลาย

ยิ่งเข้าสู่เดือนที่ 5 หน้าท้องจะยิ่งขยายใหญ่ขึ้น คุณแม่จะไม่สามารถมองเห็นผิวหน้าท้องส่วนล่างได้ จนละเลยที่จะดูแลส่งผลให้ท้องแตกลายอย่างสาหัสหลังคลอด ฉะนั้นเมื่อท้องคุณแม่เริ่มขยายต้องทาโลชั่นหรือน้ำมันมะพร้าว นำมันมะกอก เพื่อลดและป้องกันการแตกลายหลังคลอด เชื่อเถอะว่าคุณแม่คงไม่อยากมานั่งเครียดกับรอยแตกลายจนเสียสุขภาพใช่ไหมคะ   

  1. ป้องกันหุ่นย้วยหลังคลอด

คลอดปุ๊บหุ่นลงไวภายในไม่กี่สัปดาห์ สามารถทำได้ค่ะ ในระหว่างท้อง ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อยืดหยุ่นกล้ามเนื้อ และยังเป็นการควบคุมน้ำหนักของคุณแม่ ต่อให้ท้องใหญ่แค่ไหนแต่ใบหน้ายังเรียว แขนขายังเล็ก แถมหลังคลอดยังหุ่นกลับมาเฟิร์มอย่างรวดเร็วอีกด้วยค่ะ

  1. ป้องกันหน้าโทรม

คุณแม่บางคนแพ้ท้อง ทานอาหารโปรดไม่ค่อยได้ จะทาสกินแคร์ก็เกรงว่าจะมีสารอันตรายผสมอยู่ เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาที่น่ากังวลค่ะ คนท้องก็สวยได้ เพียงเลือกสกินแคร์ธรรมชาติ สกินแคร์ออแกนิก ที่ปราศจากสารอันตราย และถ้าอยากใบหน้าผ่องแบบโนเมคอัพ ก็ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำผลไม้ที่วิตามินซีเยอะ ๆ ก็ช่วยได้ดีทีเดียวค่ะ

  1. ป้องกันผิวแห้ง

คุณแม่บางคนจะผิวแห้ง แตกลอกเป็นขุย รวมถึงมีอาการคันยิบ ๆ ตามจุดต่าง ๆ ทางออกง่าย ๆ ค่ะ ห้ามอาบน้ำอุ่น ห้ามใช้สบู่ หรือถ้าจำเป็นต้องใช้เพราะเหงื่ออกง่าย เหนียวตัว ให้ใช้สบู่เหลวของเด็กแทนค่ะ ภายใน 5 นาทีหลังอาบน้ำต้องรีบทาโลชั่น เพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นไว้โดยด่วน

  1. ป้องกันและรักษาสิ

แม้จะรู้ว่าสิวบุกตอนท้องนั้นเป็นเรื่องธรรมดา ๆ แต่คนที่ไม่เคยเป็นสิว ต้องมาเจอะภาวะสิวยึดพื้นที่บนใบหน้า บอกเลยค่ะว่า “ทำใจยาก” โดยเฉพาะสิวอักเสบ สิวหัวดำ ที่ผลัดกันเป็น ผลัดกันหาย แม้จะพยายามเลี่ยงอาหารบางประเภทแล้ว แต่ยังมีสิวหลงเหลืออยู่ ฉะนั้นเจลแต้มสิว KEREN ANTI-ACNE & SCAR GEL ช่วยได้ค่ะ เจลแต้มสิวตัวนี้ ปราศจากสารอันตราย สกัดจากธรรมชาติ เหมาะสำหรับคนท้องและสาว ๆ ที่ผิวแพ้ง่าย รับรองว่าเอาอยู่ทุกสิว!

แม้จะทราบดีว่าการเปลี่ยนแปลงร่างกายในช่วงเวลาแห่งการตั้งครรภ์นี้ เกิดจากฮอร์โมนตามธรรมชาติ แต่เชื่อเถอะว่าการดูแลตัวเองให้ดีนั้นก็ทำให้คุณแม่ทั้งหลายเอาชนะอุปสรรคต่าง ๆ ระหว่างตั้งครรภ์ได้ ท้องแล้วยังดูสวยใสใครบ้างจะไม่ปลื้ม