fbpx

4 ข้อดีของการกักตัวหนีโควิด พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส

4 ข้อดีของการกักตัวหนีโควิด พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส

หลังจากรัฐบาลได้ประกาศมาตรการป้องกันโควิด ด้วยการให้ประชาชนอยู่แต่ในบ้าน แน่นอนว่าแทบทุกคนเกิดความเครียด แต่เชื่อหรือไม่ว่าการกักตัวนี้มีข้อดีซ่อนอยู่นะ แต่อยู่ที่ว่าเราจะสามารถมองเห็นโอกาสนี้ได้มากน้อยแค่ไหน L.A.B.Society อยากชวนทุกคนมาเปลี่ยนความตึงเครียดเป็นแรงผลักดันในการทำสิ่งต่าง ๆ มาร่วมพลิกวิกฤติครั้งนี้ให้เป็นโอกาสดีกว่า

  1. ทำความสะอาดบ้านยกใหญ่

มนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย ต่างมีข้ออ้างสารพัดที่จะปฏิเสธการทำงานบ้าน เพราะคำว่า “ไม่มีเวลา” ยิ่งเป็นสาวสายช้อป สายเที่ยวยิ่งชอบสะสมสิ่งของ จะทิ้งชิ้นไหนก็เสียดายไปเสียหมด สุดท้ายคือกองเต็มบ้าน ฉะนั้นในช่วงนี้ถือเป็นโอกาสอันดีที่จะได้ทำความสะอาดบ้านทุกซอกทุกมุม ได้ตกแต่งมุมนั่งเล่น คัดเลือกสิ่งของที่ไม่ได้ใช้งานทิ้งไป พร้อมถือโอกาสสำรวจสิ่งผุพังพร้อมปรับปรุงทีเดียว

  1. ดูแลฟื้นฟูตัวเอง

ส่วนไหนของร่างกายที่ยังไม่เป๊ะ ไม่ปัง รีบยกเครื่องใหม่ซะตอนนี้ สมัยเป็นนักเรียนยังพออาศัยเวลาในการปรับปรุงตัวเองในช่วงปิดเทอม แต่พอเข้าสู่วัยทำงานแทบไม่มีโอกาสได้ทำ ตอนนี้มีโอกาสทำสวยแล้ว จะขัดสีฉวีวรรณหรือฟิตหุ่นให้เฟิร์มจงรีบทำซะ พอโควิด-19 ผ่านพ้นไปเอาให้เพื่อน ๆ ที่ทำงานอึ้งในความสวยหล่อไปเลย

  1. มีเวลาให้ตนเอง ได้ดูหนัง ดูละครที่ตัวเองชอบ

ทำงานเหนื่อย หัวถึงหมอนปุ๊บเป็นอันเฝ้าพระอินทร์ ละครเรื่องใหม่ หนังที่กำลังเป็นกระแสแทบไม่ได้อัพเดตเลย งานรัดตัวเหลือเกิน เมื่อโควิดทำให้เราได้หยุดพักงานต้องจัดเต็มเลยค่ะ พลาดละครเรื่องไหน หนังดัง ซีรีส์เรื่องใด ขนออกมาดูกันโต้รุ่งเลยนะ ชอบอ่านนิยายก็สั่งออนไลน์มาอ่านได้เลยค่ะ เอาให้เต็มที่จนตาแฉะกันไปข้างหนึ่งกันเลย

  1. มีเวลาให้ครอบครัว
Grandparents, parents and their little children sit together on the bed in a blue room and fight pillows

นอกจากตอนเช้าก่อนไปทำงาน กับตอนค่ำก่อนเข้านอน แทบไม่มีเวลาให้ครอบครัวเลยใช่ไหมคะ ต่างคนต่างมีภาระหน้าที่ จะได้คุยกันแบบถึงพริกถึงขิงนั้นหาโอกาสได้ยากเหลือเกิน ลำพังจะหาเวลาพากันไปเที่ยวต่างจังหวัดแบบยกครัวก็ต้องรอให้พร้อมหน้าพร้อมตากันเสียก่อน พอโควิดเข้าขั้นวิกฤติ ทุกอย่างต้องหยุดชะงัก ทำให้สมาชิกในบ้านมาครบแบบไม่ต้องนัดหมาย อยากใช้เวลานี้ในการจัดปาร์ตี้ในครอบครัว หรือปรับความเข้าใจกันก็ถือเป็นเรื่องดีนะคะ

หากทุกคนมัวจมแต่กับความเครียด จากที่ต้องมานั่งกังวลเรื่องโควิด อาจจะต้องได้ดูแลสุขภาพจิตด้วย ดูแลตัวเอง เซฟตัวเองให้ปลอดภัยแล้ว อย่าลืมดูแลสภาพจิตใจของคนรอบข้างด้วยนะคะ แล้วเราจะผ่านพ้นวิกฤติการณ์นี้ไปด้วยกันค่ะ

 

ภาพจาก https://www.freepik.com/free-photo/man-cleaning-his-home_4205695.htm#page=1&query=cleaning&position=11

https://www.freepik.com/free-photo/facial-care_5398980.htm#page=1&query=skin&position=8

https://www.freepik.com/free-photo/two-female-friends-laughing-while-watching-television_3089708.htm#page=1&query=series&position=3

https://www.freepik.com/free-photo/grandparents-parents-their-little-children-sit-together-bed-blue-room_2914122.htm#page=1&query=family&position=14

https://www.freepik.com/free-photo/front-view-man-posing-while-wearing-medical-mask_6948679.htm#page=2&query=covid&position=3