fbpx

ใช้เครื่องสำอางไม่ตรงกับสภาพผิว เรื่องซีเรียสที่ต้องสาว ๆ ต้องรู้!

ใช้เครื่องสำอางไม่ตรงกับสภาพผิว เรื่องซีเรียสที่ต้องสาว ๆ ต้องรู้!

Beauty portrait of charming woman with brown hair in bun looking at camera and demonstrating something on her palm isolated over white background

“มีอะไรก็สาด ๆ เข้าไป เครื่องสำอางแบบไหนก็เหมือนกันแหละน่า” ตัวเธอจะทำแบบนี้มันไม่ถูกต้องนะจ๊ะ สภาพผิวของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน หากใช้เครื่องสำอางผิดประเภท บำรุงผิดวิธีหน้าก็ไม่ดีขึ้นมาหรอกนะ ซ้ำร้ายยังเป็นการเพิ่มปัญหาให้กับผิวหน้าของเราด้วยนะคะ แต่จะเป็นปัญหาเรื่องใดบ้างนั้น L.A.B. Society มีคำตอบ

  1. ทำให้หน้าแห้ง หรือมันยิ่งกว่าเดิม

สกินแคร์สำหรับคนผิวแห้งจะเน้นหนักไปที่การให้ความชุ่มชื้น ของผิวมันก็จะเน้นที่การคุมมัน ลดมัน แต่บางทีอะนะ เห็นเพื่อนใช้แล้วดีแล้วอยากใช้ตามจนลืมนึกไปว่าผิวหน้าตัวเองเป็นแบบไหน ไม่อยากนึกภาพเลยว่าหากผิวแห้งแล้วใช้ของสาวผิวมัน หน้าก็จะแห้ง ลอกเป็นขุยเกินเยียวยายิ่งกว่าเดิม

Woman a beauty salon making cosmetic procedures
  1. แต่งหน้าไม่ติด

สาว ๆ ที่เริ่มหัดแต่งหน้าต้องรู้เลยค่ะ การแต่งหน้าไม่ติดนั้นอย่าโทษว่าเป็นเพราะผิวหน้าแห้งเกินหรือมันเกิน แต่ต้องโทษความสะเพร่าของเราเองที่ไม่เลือกเมคอัพที่เหมาะกับสภาพผิว หน้ามันจะใช้รองพื้นเพิ่มความชุ่มชื้นก็คงไม่เหมาะ หน้าแห้งจะใช้แป้งคุมมันก็คงไม่ใช่ ฉะนั้นถ้าอยากแต่งหน้าติดทนติดนานแบบไม่ต้องเติมบ่อย ๆ ต้องเลือกใช้เมคอัพให้ถูกกับสภาพผิวด้วยจ้า

  1. ฝ้ามาเร็ว หน้าเหี่ยวไว

โดยเฉพาะสาว ๆ ผิวแห้งต้อระมัดระวังเลยค่ะ เครื่องสำอางจะดูดความชุ่มชื้นไปจากผิวหน้า ทำให้หน้าเกิดฝ้า เกิดกระได้เร็วกว่าการไม่ใช้อะไรเสียอีก ยิ่งแดดบ้านเราร้อนแรงแบบนี้ ยิ่งกระตุ้นให้หน้าเหี่ยวเร็วกว่าเดิมเป็น 2 เท่า

  1. ฟื้นฟูยากกว่าเดิม

ก็แหงล่ะ เพราะตัวเราเองที่ทำให้ผิวหน้าของเราย่ำแย่ยิ่งกว่าเดิม จากที่แห้งแล้วยิ่งแห้งลงไปอีก จากที่มันอยู่แล้วก็มันจนจะทอดไข่ได้ กว่าจะกู่ให้กลับมาให้อยู่ในสภาพเดิมนั้นต้องใช้เวลานานพอสมควรเลยล่ะค่ะ

Young woman in bathrobe looking in bathroom mirror

แล้วจะแก้ปัญหายังไง เพราะไม่รู้ว่าตัวเองมีสภาพผิวหน้าแบบไหน

เรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหา เพราะ L.A.B. Society มีวิธีเช็คผิวหน้าง่าย ๆ มาฝากกัน

อันดับแรกคือการล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด น้ำอุณหภูมิปกตินะคะ จากนั้นเช็ดให้แห้งสนิท แล้วรอสักพัก

-หากหน้าแห้งตึง ลูบไล้แล้วรู้สึกขัด ๆ สากมือเล็กน้อย : ผิวแห้ง

-ใช้ทิชชู่ซับแล้วมีน้ำมันติดมา : ผิวมัน

-ผิวหน้ายังปกติ เนียนละเอียด ไม่แห้งไม่มัน : ผิวธรรมดา

– แก้มแห้ง แต่สันจมูกซับติดน้ำมัน : ผิว T โซน

เอาล่ะ เมื่อทราบถึงปัญหาผิวของตัวเองแล้วก็อย่าลืมเลือกเครื่องสำอางให้ถูกต้องด้วยนะคะ เริ่มตั้งแต่โฟมล้างหน้าไปจนถึงเมคอัพ และจะให้ดีควรเป็น เครื่องสำอางธรรมชาติ นอกจากจะช่วยดูแลผิวหน้าแล้วยังไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้อีกด้วยนะคะ