fbpx

แนะนำ 7 ต้นไม้โตไว ปลูกมุมไหนของบ้านก็ร่มรื่น

เมื่อมีบ้านหลังแรก สิ่งแรกที่หลายคนนึกถึงคือการจัดทัศนียภาพรอบบ้านให้สวยงามสบายตา จัดสวนให้ร่มรื่นน่านั่งเล่น สำหรับสายต้นไม้ที่กระเป๋าหนักอาจจัดไม้ขุดล้อมยกต้นใหญ่มาประดับไว้แบบทันใจ ไม่ต้องรอเวลาให้ต้นไม้ค่อย ๆ โต แต่ใครที่อยากลงแรงปลูกด้วยตัวเอง อยากได้ต้นไม้ที่โตไว ให้ร่มเงาเร็ว ๆ เรามีมาแนะนำด้วยกันถึง 7 ชนิดด้วยกัน รับรองว่าหาง่าย ราคาไม่แพง แถมโตเร็วทันใจ ปลูกไว้มุมไหนของบ้านก็ร่มรื่น

ต้นหูกระจง

ภาพจาก https://decor.mthai.com/garden/38542.html

  • ต้นแผ่บารมี หรือ ต้นหูกระจง

นับเป็นต้นไม้ที่นิยมปลูกกันอย่างแพร่หลายโดนเฉพาะลานจอดรถ สวนสาธารณะ และตามบ้านจัดสรรต่าง ๆ  เพราะชื่อฟังแล้วเป็นมงคล แถมปลูกง่าย แต่ “หูกระจงควรปลูกให้ห่างจากตัวบ้าน” นะคะ เพราะเค้าโตเร็วและแผ่กิ่งก้านได้ไกลมาก!

ต้นหูกวาง

ภาพจาก https://home.kapook.com/view135735.html

  • ต้นหูกวาง

เป็นไม้ยืนต้นที่ทั้งถึกทั้งทน โตไวใช้การได้เยี่ยม ไม่ต้องดูแลอะไรวุ่นวาย ใบหนาใบใหญ่ให้ร่มเงาได้ดี แต่ต้นหูกวางลำต้นค่อนข้างใหญ่ ผลัดใบทั้งทีต้องกวาดกันจนเมื่อยกันไปข้างนึง

ชงโค

ภาพจาก https://health.kapook.com/view206436.html

  • ต้นชงโค

หนึ่งในไม้มงคลที่คนเชื่อกันว่าเป็นต้นไม้ของพระนารายณ์ ดอกสีม่วงสวยมาก ๆ มองเผิน ๆ คล้ายดอกกล้วยไม้ ส่วนใบนั้นก็เป็นพุ่มหนาให้ร่มเงาได้ดี ปลูกแป๊บเดียวก็โตแล้ว

ต้นมะยม

ภาพจาก https://prakumkrong.com/14552/

  • ต้นมะยม

แม้กิ่งจะเปราะไปหน่อย แต่ใบต้นมะยมนั้นหนา ดก บังแดดได้ดีเลยล่ะ ปลูกก็ง่าย โตก็ไว แถมออกผลให้กินกับน้ำพริกแซ่บ ๆ แถมชื่อเป็นมงคลด้วยนะคะ ดีแบบนี้จะพลาดได้ไง

https://teen.mthai.com/app/uploads/2019/06/Millingtonia-hortensis.jpg

ภาพจาก https://teen.mthai.com/education/171220.html

  • ต้นดอกปีบ

หรืออีกชื่อคือ กาสะลอง ต้นไม้ที่โตไว ดอกมีกลิ่นหอมชื่นใจ เติบโตได้ดีในทุกสภาพดิน ชอบแดดจัด แต่ถ้าอยากให้โตไวแบบพรวดพราดก็ต้องปลูกไว้ในที่ที่แดดส่องถึง และน้ำเพียงพอ

https://www.nanagarden.com/Picture/Product/400/213395.jpg

ภาพจาก https://www.nanagarden.com/tag/การเวก

  • ต้นการเวก

การเวกไม่ใช่ไม้ยืนต้น แต่เหมาะกับการทำเป็นซุ้มชิงช้า ซุ้มหลังคา ขอบอกเลยว่ามันโตเร็วมาก เร็วจนไม่ทันตั้งตัว จะปลูกการเวกนั้นหลัก ๆ เลยคือซุ้มต้องแข็งแรงนะคะ เดี๋ยวรับน้ำหนักไม่ไหวจะพังครืนลงมาเสียก่อน

ภาพจาก https://www.blm.ac.th/qrcode/index.php/2015-11-10-14-40-34

  • ลีลาวดี

ดอกสวย ใบสีเขียวมัน ๆ มองแล้วสบายตาสบายใจ แถมต้นลีลาวดีนี้ปลูกง่ายสุด ๆ พุ่มใบแน่น บังแดดได้ดี แต่กิ่งค่อนข้างเปราะ เหมาะแก่การปลูกประดับเพื่อชมดอกและให้ร่ม

แต่ไม่ว่าจะปลูกต้นอะไร สิ่งสำคัญที่ห้ามลืมเด็ดขาดคือการเอาใจใส่ หมั่นรดน้ำให้ปุ๋ย แล้วร่มเงาอันร่มรื่นที่คุณกำลังตามหา จะเกิดผลในเร็ววัน Lab Society ขอเอาใจช่วยนะคะ