fbpx

ยิ้มไว้เถิดจะเกิดผลดี 4 ข้อดีของการยิ้มที่สาว ๆ รู้แล้วต้องว้าว

ยิ้มไว้เถิดจะเกิดผลดี 4 ข้อดีของการยิ้มที่สาว ๆ รู้แล้วต้องว้าวhttps://unsplash.com/photos/wm4DuvIpLj8

สาว ๆ รู้มั้ยว่า การยิ้มที่เป็นการแสดงออกทางความรู้สึกนั้น บ่งบอกว่าเจ้าของรอยยิ้มนั้นกำลังมีความสุข แม้ว่าการยิ้มของเรานั้นจะมีความซับซ้อนหลากหลาย แต่การยิ้มที่เกิดจากอารมณ์และความรู้สึกกลับให้ผลในเชิงบวกต่อผู้ยิ้มเป็นอย่างมาก ซึ่งผลเชิงบวกหรือผลดีนี้มีมากมายหลายด้าน แต่ในบทความนี้จะหยิบยกมาเพียง 4 ผลดีที่เห็นได้ชัดจากการยิ้ม

  1. ผลดีในด้านสุขภาพ

ในทางการแพทย์พบว่าการยิ้มนั้นช่วยลดระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล ซึ่งฮอร์โมนนี้จะหลั่งมากเมื่อเกิดความเครียด หากมีการหลั่งบ่อยจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพขึ้นหลายอย่าง เช่น โรคเบาหวาน ความดันโลหิต เป็นต้น ในการยิ้มนั้นจะมีการหลั่งสารเซโรโทนินที่ช่วยลดหรือยับยั้งการเกิดความเครียดสะสมได้ อีกทั้งยังกระตุ้นการหลั่งสารสื่อประสาทที่สำคัญ เช่น เอ็นโดรฟิน หรือสารแห่งความสุข ซึ่งสารชนิดนี้จะช่วยลดอาการเจ็บปวดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นการบริหารกล้ามเนื้อและต่อมไร้ท่อบริเวณปาก ลดการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าก่อนวัยอันควรได้อีกด้วย

https://unsplash.com/photos/nx3N6enkY_k

  1. ผลดีในด้านมนุษย์สัมพันธ์

การยิ้มนั้นแสดงถึงความเป็นมิตร ความจริงใจ และความสุข ดังนั้นจึงทำให้เจ้าของรอยยิ้มดูดีมีมนุษย์สัมพันธ์กับคนรอบข้าง ดูเป็นมิตรที่มีความจริงใจ ผู้คนรอบข้างมีความสุขที่ได้พบเห็น เพื่อนร่วมงานมีความสุขที่ได้ร่วมงานด้วย ดูเป็นคนมีเสน่ห์เพราะงามด้วยอัธยาศัย ทั้งยังทำให้มีบุคลิกที่ดีอีกด้วย

  1. ผลดีในด้านการทำงาน

รอยยิ้มที่แสดงออกจากความสุขนั้น ช่วยทำให้บรรยากาศการทำงานเป็นไปอย่างผ่อนคลาย เพื่อนร่วมงานไม่รู้สึกเครียด ทั้งยังแสดงให้เห็นว่าสาว ๆ สามารถเอาชนะปัญหาหรืออุปสรรคที่เกิดขึ้นในหน้าที่การงานได้อย่างง่ายดาย ซึ่งผลดีเหล่านี้จะทำให้สาว ๆ รู้สึกมีความสุขในการทำงานและทำงานที่ได้รับมอบหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  1. ผลดีในด้านจิตวิทยา

หากสาว ๆ สามารถมองปัญหาหรือความผิดปกติรอบกายให้เป็นเรื่องขำขันที่ทำให้มีความสุขจนเผลอยิ้มออกมาได้ จะช่วยให้สาว ๆ เป็นคนคิดเชิงบวก ไม่ตัดสินหรือแก้ปัญหาด้วยอารมณ์ ซึ่งผลเชิงบวกนี้จะช่วยให้สาว ๆ มีพฤติกรรมและจิตภาวะที่ดี มีกระบวนการแก้ปัญหาที่ลึกซึ้งไม่มองข้ามเรื่องเล็กน้อย อันจะทำให้เกิดผลดีในอีกหลายด้านตามมา

https://unsplash.com/photos/rjArB-6AY7I

ประโยชน์จากการยิ้มนั้นมีมากมาย ทั้งประโยชน์ต่อตนเองและยังเป็นการแบ่งปันความสุขให้กับผู้คนรอบข้าง ในบางครั้งการยิ้มก็เป็นสัญลักษณ์แทนคำพูดได้ เช่น ยิ้มเพื่อบอกรัก ยิ้มเพื่อทักทาย หรือยิ้มเพื่อให้กำลังใจ เป็นต้น วันนี้สาว ๆ ยิ้มแล้วหรือยังคะ ไม่แน่นะคนข้าง ๆ อาจจะกำลังรอรอยยิ้มหวาน ๆ ของสาว ๆ อยู่ก็ได้