fbpx

4 วิธีปกป้องผิวหน้าใส ๆ จากสิวหิน สิวเม็ดข้าวสาร

4 วิธีปกป้องผิวหน้าใส ๆ จากสิวหิน สิวเม็ดข้าวสาร

ผู้หญิงที่ชอบออกแดดบ่อย ๆ และแต่งหน้าหนา ๆ มักจะมีปัญหาสิว! สิวอักเสบยังพอทน เพราะเป็นได้ก็หายได้ แต่สิวเม็ดข้าวสารหรือสิวหินนี่สิ กว่าจะรักษาหายต้องจ่ายไปเยอะเหมือนกัน

สำหรับสิวเม็ดข้าวสารนั้นสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ง่าย ๆ ด้วยวิธีที่สามารถใช้ได้จริงต่อไปนี้

1. ออกแดดทั้งที ต้องมีร่ม

แสงแดดนั้นเป็นตัวการที่ทำร้ายผิว สาว ๆ ที่ชอบออกแดดโดยไม่ทาครีมกันแดดเป็นประจำ จะมีผิวที่ค่อนข้างแข็ง หยาบกร้าน ดูไม่ผ่องใส ที่สำคัญแสงแดดยังเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเม็ดข้าวสาร เพราะผิวเริ่มหนาส่งผลให้การผลัดเซลล์ผิวหน้าทำได้ไม่เต็มที่ ฉะนั้นนอกจากการทาครีมกันแดดแล้ว สาว ๆ ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีแสงแดดจัด หรือพกร่มหากจำเป็นต้องออกแดดจริง ๆ

2. ไม่ควรแต่งหน้าหนา ๆ ถ้าไม่จำเป็น

ยิ่งแต่งหน้าหนา ยิ่งทำความสะอาดไม่หมดจด ส่งผลให้รูขุมขนอุดตันได้ง่าย ทีนี้ทั้งสิวอักเสบ สิวผดตามหน้าผาก ข้างแก้ม และสิวเม็ดข้าวสารก็จะทยอยขึ้นมาทักทายสาว ๆ เป็นขบวน! ฉะนั้นหากไม่จำเป็นก็ควรแต่งหน้าบาง ๆ เข้าไว้ หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้จริง ๆ เครื่องสำอางที่ใช้แต่งหน้าก็ควรเลือกประเภทที่เป็นผลิตภัณฑ์สกัดจากธรรมชาติ อ่อนโยนต่อผิว เพื่อหลีกเลี่ยงสารเคมีที่ตกค่างบนใบหน้านั่นเอง

3. ครีมบำรุง ต้องเลือกให้ดี

บริเวณใกล้ดวงตา โหนกแก้ม คือจุดที่สิวเม็ดข้าวสารผุดขึ้นเยอะที่สุด นั่นเพราะบริเวณนี้ผิวค่อนข้างบอบบาง ต่อมเหงื่ออุดตันได้ง่าย ครีมบำรุงที่ใช้จึงควรเป็นออร์แกนิกปราศจากสารเคมีอันตรายเช่น น้ำหอม พาราเบนจะดีที่สุด เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีความอ่อนโยนต่อผิวหน้า ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง การอุดตัน ลดความเสี่ยงต่อการเกิดสิวเม็ดข้าวสารได้อย่างดี แต่ไม่ใช่เฉพาะครีมบำรุงเท่านั้นนะที่ต้องเลือกให้ดี ครีมกันแดดก็ควรบางเบา หรือจะใช้แบบ Physical ที่มีส่วนประกอบของแร่ธาตุ Zinc Oxide และ Zinc Oxide จะช่วยสะท้อนแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดหมดจดเป็นประจำ

การใช้โฟมล้างหน้าอย่างเดียวบางทีไม่สามารถทำความสะอาดรูขุมขนได้อย่างทั่วถึง ฉะนั้นทุกสัปดาห์ควรมีการสครับผิวหน้า เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวให้หลุดลอกไป เช็ดผิวหน้าด้วยโทนเนอร์ทุกครั้งก่อนเข้านอน เพราะฝุ่นและมลภาวะที่แทรกซึมลงไปในรูขุมขนนั้นไม่สามารถล้างให้หลุดลอกได้ด้วยโฟมล้างหน้าเพียงอย่างเดียว

การป้องกันไม่ให้สิวเม็ดข้าวสารมากล้ำกรายผิวหน้านั้นไม่ยากอย่างที่คิด ไม่อยากให้กลับมาเป็นซ้ำอีกต้องรู้จักปกป้องผิวหน้า ดูแลและใส่ใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวให้ดีกว่าที่ผ่านมา หรือสาว ๆ ที่ยังไม่ประสบปัญหาก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เช่นกัน “การไม่มีสิวนั้น เป็นลาภอันประเสริฐ”

 

ภาพ https://pixabay.com/th/photos/สาว-ภาพ-ความงาม-รูปแบบ-ดวงตา-2771001/

ภาพ https://unsplash.com/photos/MGwGRpyLxxI

ภาพ https://unsplash.com/photos/NeRKgBUUDjM