fbpx

อาบน้ำอย่างไรให้ผิวไม่เสีย

https://www.freepik.com/free-photo/asian-girl-standing-shower_4835289.htm#page=1&query=shower&position=10

การอาบน้ำนอกจากจะช่วยคลายร้อนและเป็นการทำความสะอาดร่างกายแล้ว ยังช่วยสามารถผ่อนคลายความเหนื่อยล้าและความเครียดที่สะสมมาทั้งวันได้อีกด้วย แต่รู้หรือไม่ว่าการอาบน้ำผิดวิธีก็สามารถทำร้ายผิวของเราได้เหมือนกันนะคะ วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับในการอาบน้ำดีๆ มาบอกต่อสาวๆ กันค่ะ มาดูซิว่าวิธีการอาบน้ำที่จะไม่ทำให้ผิวเสีย แถมยังช่วยให้ผิวสวยขึ้นนั้นจะมีวิธีอะไรบ้าง

อย่าอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงเกินไป

https://www.mirror.co.uk/3am/style/3am-fashion-celebrity-beauty/best-time-day-take-shower-20097511

การอาบน้ำอุ่นจะช่วยทำให้ร่างกายผ่อนคลายจากความเครียดได้ แต่ถ้าหากอุณหภูมิสูงมากเกินไปจนร้อน นอกจากจะไม่ช่วยแล้วยังทำให้ผิวเราเสียอีกด้วยค่ะ เพราะการอาบน้ำที่ร้อนจนเกินไปจะทำให้ผิวสูญเสียน้ำมันตามธรรมชาติ ส่งผลให้ผิวแห้งและทำให้เกิดผดผื่นแดง รวมทั้งอาจมีอาการคันด้วย โดยอุณหภูมิที่เหมาะสมในการอาบน้ำนั้นไม่ควรเกิน 34 องศาเซลเซียสนั่นเองค่ะ

อย่าอาบน้ำนานจนนานเกินไป

https://www.tinmoi.vn/tam-nuoc-nong-hay-nuoc-lanh-se-tot-hon-cho-co-the-011532955.html

อาจจะหลายคนที่กังวลว่าการอาบน้ำเพียงครู่เดียวจะทำให้ตัวไม่สะอาดมากพอ เลยเลือกที่จะอาบน้ำนานๆ ซึ่งนั่นเป็นเรื่องเข้าใจผิดมากเลยทีเดียว เพราะต่อให้อาบน้ำที่อุณหภูมิที่เหมาะสม แต่การอาบน้ำนานมากจนเกินไปก็สามารถทำให้ผิวเสียความชุ่มชื่นได้เช่นกันค่ะ ยิ่งเราอาบน้ำนานเท่าไร เราก็ต้องใช้สบู่ถูและขัดตามตัวนานขึ้นเท่านั้น ผิวจึงเสียความชุ่มชื่นและก่อให้เกิดปัญหาผิวแห้งตามมาได้ ดังนั้น ควรอาบน้ำในเวลาที่เหมาะสมซึ่งก็คือไม่เกิน 10 นาทีนั่นเอง

อย่าเช็ดตัวแรง

https://theskincareedit.com/2015/08/20/clean-towel-method

บางคนอาจชอบเช็ดตัวแรงๆ เพื่อให้ตัวแห้งเร็วที่สุด แต่รู้ไหมคะว่าต่อให้ผ้าขนหนูของเราจะขนนุ่มแค่ไหน แต่การเช็ดถูตัวแรงๆ ก็จะทำให้ผิวของเราเกิดการเสียดสีที่มากจนเกินจนทำให้ผิวระคายเคืองได้ วิธีที่ถูกต้องที่สุดก็คือการใช้ผ้าขนหนูที่มีขนนุ่มซับเบาๆ ไปตามร่างกาย หลังจากนั้นควรทาครีมบำรุงทันทีเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของผิวเอาไว้ค่ะ

ขัดผิวบ้างสัปดาห์ละ 23 ครั้ง

https://www.skincare.com/article/how-to-exfoliate-legs

การขัดผิวสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งจะช่วยทำให้ผิวมีการผลัดเซลล์เก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกไปจากร่างกาย ทำให้ผิวได้ทำความสะอาดและสามารถรับสารบำรุงจากครีมอาบน้ำและโลชั่นได้ดียิ่งขึ้น โดยสาวๆ ควรขัดผิวระหว่างอาบน้ำ เพราะผิวที่มีความเปียกเล็กน้อยจะทำให้ไม่เกิดการเสียดสีของสครับและผิวจนเกิดไป และจะช่วยให้เซลล์ผิวเก่าหลุดออกง่ายขึ้นอีกด้วย ที่สำคัญอย่าลืมเลือกสครับที่มีเม็ดพอดี ไม่ใหญ่จนเกินไปนะคะผิวของสาวๆ จะได้ไม่ถูกทำร้ายและแห้งกร้านกว่าเดิม

อะไรที่มากเกินไปก็ไม่ดี ไม่เว้นแม้แต่การอาบน้ำที่ก็ต้องใช้ความพอดีถึงจะเกิดผลดีต่อผิวมากที่สุด เมื่อรู้วิธีอาบน้ำที่ดีต่อผิวแล้ว สาวๆ ก็อย่าลืมนำไปทำตามนะคะ ผิวจะได้เนียนนุ่ม ไม่แห้งกร้านและน่าสัมผัสค่ะ