fbpx

4 วิธีดูแลหนังศีรษะ บอกลาปัญหาผมพัง

https://www.freepik.com/free-photo/natural-hair-with-sakura-blossom_6147380.htm#page=1&query=hair&position=23

มีคำกล่าวที่ว่า เป็นผู้หญิงต้องสวยตั้งแต่หัวจรดเท้า นั่นหมายความว่าสาวๆ จะต้องให้ความสำคัญกับการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะพอๆ กับใบหน้าและรูปร่างเลย แต่เพียงแค่ผมสวยก็ไม่ได้หมายความว่าหนังศีรษะของคุณจะไม่มีปัญหานะคะ ถ้าปล่อยให้หนังศีรษะแห้งล่ะก็ นอกจากจะก่อให้เกิดรังแคแล้วยังทำให้ผมหลุดร่วงอีกด้วย เพราะฉะนั้นเรามาดูวิธีบำรุงหนังศีรษะให้แข็งแรงไปพร้อมๆ กับผมดีกว่าค่ะ

อย่าใช้น้ำร้อนสระผม

https://www.medicalnewstoday.com/articles/319848

บางคนอาจจะชอบใช้น้ำที่อุณหภูมิค่อนข้างมากสระผม ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดมากๆ เลยค่ะ เพราะน้ำที่ร้อนเกินไปจะทำให้หนังศีรษะเกิดอาการแห้งลอก และส่งผลถึงการเจริญเติบโตของเส้นผม โดยอุณหภูมิที่ควรใช้ในการสระคือน้ำที่อุ่นพอดีในการเปิดเกล็ดผมเพื่อเปิดรับสารจากครีมบำรุงผม และตามด้วยใช้น้ำเย็นปิดท้ายเพื่อเป็นการปิดเกล็ดผมอีกครั้ง

อย่าเทแชมพูลงบนผมโดยตรง

https://www.dreamstime.com/master-hairdresser-woman-pours-shampoo-hand-washing-client-head-white-sink-image129822108

ถึงตรงนี้สาวๆ อาจจะขมวดคิ้วว่าการเทแชมพูลงไปตรงๆ บนผมจะทำร้ายหนังศีรษะได้อย่างไร ขอบอกเลยนะคะว่าทำร้ายได้โดยตรงเลยล่ะค่ะ เพราะการเทแชมพูที่มีเนื้อเข้มข้นลงไปบนหนังศีรษะหรือผมโดยตรงจะทำให้แชมพูเกาะกับเส้นผมและหนังศีรษะจนทำให้ล้างออกยาก และเมื่อมีแชมพูตกค้างบนหนังศีรษะอาจก่อให้เกิดการแพ้ได้ วิธีที่ควรทำก็คือนำแชมพูผสมน้ำและถูจนเกิดฟอง แล้วจึงนำฟองเหล่านั้นมาสระผมของเราค่ะ

นวดหนังศีรษะบ่อยๆ

https://prose.com/blog/how-to-wash-your-hair-the-right-way.php

การนวดหนังศีรษะบ่อยๆ จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี ส่งผลให้สุขภาพหนังศีรษะรวมถึงผมแข็งแรง โดยการนวดศีรษะควรนวดขณะที่ลงครีมนวดผม ค่อยๆนวดวนเป็นวงกลมจากบริเวณหน้าผากไปเรื่อยๆ จนถึงท้ายทอย ล้างออกและเช็ดผมให้แห้งอย่างเบามือด้วยผ้าขนหนู หรือสามารถนวดศีรษะในขณะที่ผมแห้ง โดยการใช้นิ้วนวด หรือใช้ที่นวดศีรษะก็ได้เช่นกัน

ใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงหนังศีรษะ

http://sara-patka.blogspot.com/2018/10/charcoalogy-purifying-shampoo.html

หากจะบำรุงเส้นผมด้วยทรีทเมนต์แล้วนั้น ต้องไม่ลืมที่จะหาผลิตภัณฑ์ที่จะช่วยบำรุงหนังศีรษะโดยตรงด้วย ซึ่งในปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์หลากหลายรูปแบบมากที่สามารถใช้ได้ในชีวิตประจำวันโดยที่ไม่ต้องสระผมหรือล้างออก มีทั้งแบบเซรั่ม โลชั่น รวมไปถึงน้ำมันต่างๆ ควรเลือกให้ตรงกับสภาพหนังศีรษะของแต่ละคน หากหนังศีรษะมันให้พยายามหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน และอย่าลืมตรวจดูว่ามีส่วนประกอบที่เราแพ้อยู่หรือไม่ด้วยนะคะ

ซึ่งยาสระผมที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะและไม่มีสารเคมีให้ระคายเคืองที่เราขอแนะนำ คือ Charcoalogy Purifying Shampoo ที่มีส่วนผสมของถ่านไม้ไผ่ ดูดซึมสิ่งสกปรก ความมันและสารเคมีบนหนังศีรษะได้อย่างล้ำลึก ราคา 218 บาทเท่านั้น

หนังศีรษะก็เปรียบเสมือนพื้นดิน ถ้าพื้นดินแข็งแรง และมีการบำรุงอย่างสม่ำเสมอ ต้นไม้ก็จะสามารถเจริญเติบโตได้ดี เช่นเดียวกับผมสวยๆ ของเรานั่นเองค่ะ รับรองว่าหากสาวๆ ทำตาม 4 วิธีนี้ล่ะก็ คุณจะต้องสวยตั้งแต่หัวจรดเท้าได้แน่นอน