fbpx

อร่อยได้ แก้กระหายด้วย 5 ผลไม้คลายร้อนที่เหมาะกับซัมเมอร์

เข้าสู่หน้าร้อนกันแล้ว ไม่มีอะไรจะดีไปกว่าการเปิดแอร์เย็นฉ่ำ ทานอะไรเย็นๆ สร้างความสดชื่นให้กับร่างกายจริงไหมคะ หากนึกถึงอาหารที่มักรับประทานในช่วงหน้าร้อน หลายคนอาจจะนึกถึงน้ำแข็งไสหรือไอศกรีม แต่ว่าผลไม้ก็ช่วยคลายร้อนได้เหมือนกันนะ มาดู 5 ผลไม้ที่นอกจากอร่อยแล้ว ยังช่วยคลายร้อนได้อีกด้วยกันดีกว่า

แตงโม

https://www.kadinlarkulubu.com/forum/makaleler/neden-karpuz-diyeti-yapilmalidir-zayiflatir-mi.2971/

เมื่อนึกถึงผลไม้คลายร้อน อันดับแรกๆ ที่ทุกคนนึกถึงคงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากแตงโม เพราะแตงโมเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็น และยังมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 92% จึงเหมาะที่จะทานในหน้าร้อน นอกจากมีฤทธิ์เย็นและทำให้สดชื่นแล้ว ยังมีสารไลโคปีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วยนะ

มะพร้าว

https://www.freepik.com/premium-photo/fresh-coconut-water-glass-wooden-board-drinking_4396047.htm

อีกหนึ่งผลไม้ที่ทานได้ทั้งน้ำและเนื้อ น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เย็น ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี ทั้งยังช่วยลดคอเลสเตอรอลและเพิ่มไขมันดีที่จำเป็นต่อร่างกายย แถมยังมีคุณสมบัติช่วยบำรุงผิวพรรณอีกด้วย หากใครอยากเพิ่มความสดชื่น ลองนำทั้งน้ำและเนื้อมะพร้าวมาปั่นกับน้ำแข็งเพื่อเพิ่มความสดชื่นดูนะคะ รับรองฟินแน่นอน

สับปะรด

https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-pineapple

นอกจากสีสันสดใสเข้ากับซัมเมอร์แล้ว เจ้าสับปะรดยังเป็นผลไม้ที่มีน้ำอยู่มาก รสชาติหวานอมเปรี้ยวและมีฤทธิ์เย็นช่วยดับกระหายและคลายร้อนได้เป็นอย่างดี แถมอุดมไปด้วยวิตามิน C ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย และเต็มไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งช่วยในเรื่องระบบขับถ่ายได้อีกด้วย เป็นผลไม้ที่สามารถหาทานได้ง่ายและนำมาทำเป็นเมนูได้หลากหลายเชียวล่ะ

แก้วมังกร

https://www.healthline.com/nutrition/dragon-fruit-benefits

ผลไม้ไทยสีสันสดใสชนิดนี้ก็ดับกระหายและคลายร้อนได้เช่นกัน เพราะเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เย็นและอุดมไปด้วยน้ำ นอกจากนี้ ยังมีสรรพคุณช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เป็นที่นิยมของผู้ที่เป็นเบาหวานหรือต้องการควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย และยังสามารถแก้ท้องผูก ช่วยบำรุงผิวพรรณ นอกจากจะอร่อยแล้ว ยังมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายทีเดียวค่ะ

ลิ้นจี่

https://macaomagazine.net/the-lychee-a-fruitful-history/

ปิดท้ายกันที่ผลไม้น่ารักๆ หลายคนอาจจะไม่รู้ว่าลิ้นจี่ก็สามารถช่วยคลายร้อนได้เหมือนกันนะ รสชาติหวานอมเปรี้ยวนั้นดับกระหายได้ แถมยังมีวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น วิตามิน B2 วิตามิน C ที่ช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด ลดอาการท้องผูก มีแคลอรี่ต่ำ แถมช่วยลดอาการผดผื่นที่อาจเกิดขึ้นจากอากาศร้อน เห็นเป็นผลไม้ลูกเล็กๆ แบบนี้ แต่สรรพคุณไม่เล็กนะจ๊ะ

การทานผลไม้นอกจากจะได้รับประโยชน์จากวิตามินและแร่ธาติต่างๆ แล้ว ยังช่วยดับกระหายและคลายร้อน เพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายได้อีกด้วย หากใครที่อยากเพิ่มสีสันให้กับการทานผลไม้ ก็นำมาทำเป็นน้ำผลไม้ ไอศกรีม เพื่อเพิ่มความเย็นเข้าไปอีก รับรองว่าต่อให้ร้อนสัก 40 องศา ก็ทำอะไรเราไม่ได้แน่นอน!