fbpx

ผิวแพ้ง่ายก็สวยได้ ถ้าหมั่นดูแลผิวตาม 5 ข้อนี้!

ผิวแพ้ง่ายก็สวยได้ ถ้าหมั่นดูแลผิวตาม 5 ข้อนี้!

https://www.bangkokhospital.com/sites/default/files/inline-images/shutterstock_410069269_0.jpg

 

เป็นปัญหาเรื้อรังกันมาเนิ่นนานสำหรับสาวผิวแพ้ง่าย ที่บางครั้งก็ไม่กล้าลองใช้ครีมบำรุงใหม่ๆ หรือสกินแคร์อะไรเลยเพราะกลัวว่าจะแพ้แล้วยิ่งทำให้ผิวแย่กว่าเดิม แต่ทุกคนรู้ไหมคะว่าเราสามารถบำรุงและดูแลผิวให้แข็งแรงขึ้นได้ รวมทั้งยังมีวิธีบรรเทาอาการผิวแพ้ง่ายอีกด้วย ถ้าทุกคนสงสัยล่ะก็ ตามไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

 

  1. หลีกเลี่ยงการใช้ผ้าเช็ดหน้าแรงๆ

https://towelogy.co.uk/blogs/news/benefits-of-face-towels-for-a-healthy-skin

สาวๆ ไม่ควรใช้ผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าขนหนูเช็ดหน้าตัวเองแรงเกินไปเด็ดขาด รวมทั้งการแกะ แคะ บีบสิวหรือสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็น เพราะการกระทำเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นให้ผิวเกิดการระคายเคือง และอาจทำให้ผิวของสาวๆ แดงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 

  1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

https://www.allure.com/story/sun-protection-sunscreen-dermatologist-guide-for-summer

 

รังสียูวีคือศัตรูของผิวและเป็นต้นเหตุทำให้ผิวคล้ำเสีย รวมทั้งกระตุ้นให้ผิวเกิดการอักเสบได้ง่ายขึ้น สาวๆ จึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงเวลา 11:00 น.-15:00 น. และควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่อ่อนโยนต่อผิว และไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมหรือแอลกอฮอล์

 

  1. หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ที่มีส่วนประกอบที่ไม่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

https://www.nytimes.com/2020/03/11/style/makeup-coronavirus.html

 

สาวๆ ที่มีผิวแพ้ง่ายหลายคนคงระมัดระวังในข้อนี้กันดีอยู่แล้ว แต่ก็ยังมีบางคนที่ไม่ละเอียดมากพอเวลาที่เลือกซื้อเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ จึงไม่ได้อ่านส่วนประกอบของสินค้าก่อนเลยว่ามีส่วนประกอบอะไรบ้าง ซึ่งถ้าหากสินค้าที่เราซื้อมามีแอลกอฮอล์ น้ำหอม พาราเบน หรือสีสังเคราะห์แล้วล่ะก็ ใบหน้าของสาวๆ คงอักเสบแน่นอน ฉะนั้น อย่าลืมดูส่วนประกอบทุกครั้งก่อนซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงผิวนะคะ

 

  1. รักษาความสะอาด

https://www.thespruce.com/get-the-most-out-of-bed-pillows-1976253

 

ข้อนี้อาจฟังดูเหมือนง่าย แต่ก็เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม บางคนอาจโฟกัสไปที่การเลือกครีมที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย ใช้สกินแคร์ต่างๆ อย่างดี แต่กลับไม่รักษาความสะอาดรอบตัวอย่างเช่น ปลอกหมอน ผ้าเช็ดหน้า ผ้าปูที่นอน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ละเลยการทำความสะอาดโทรศัพท์ที่ต้องใช้ทุกวัน สิ่งสกปรกจากของใกล้ตัวและฝุ่นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายและทำให้เกิดสิว สาวๆ จึงควรรักษาความสะอาดอยู่เสมอค่ะ

 

  1. อย่าล้างหน้าบ่อยเกินไป

https://www.today.com/shop/best-face-washes-acne-t150049

หลายคนอาจคิดว่ายิ่งล้างหน้าบ่อยยิ่งดี ซึ่งนั่นไม่เป็นความจริงเลย เพราะยิ่งล้างหน้าบ่อยก็จะยิ่งทำให้ผิวหน้าแห้งตึงมากขึ้นเท่านั้น และยังมีโอกาสทำให้ผิวหน้าผลิตน้ำมันออกมาบ่อยกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้เกิดสิวอุดตัน รวมทั้งปัญหาผิวหน้าอื่นๆ ตามมาค่ะ สาวๆ จึงควรล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็นก็พอแล้วค่ะ

เอาล่ะ เมื่อรู้วิธีดูแลผิวแล้วก็อย่าลืมนำไปปรับใช้กันนะคะ แม้จะเป็นสาวผิวแพ้ง่าย แต่เราก็สวยได้แน่นอน ถ้าหมั่นดูแลและบำรุงผิวอย่างถูกวิธี