fbpx

ข้าวที่กินแล้วไม่อ้วน แบบนี้ก็ได้หรอ

นอกจากออกกำลังกายแล้ว การควบคุมอาหารก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้รูปร่างของหนุ่ม ๆ สาว ๆ นั้นดูฟิตแอนด์เฟิร์ม แต่หลายคนที่แอบขี้เกียจ อยากมีหุ่นสวยแบบทันใจก็จะใช้วิธีนับแคลลอรี่อาหารที่จะกินในแต่ละมื้อ งดข้าวบางประเภท และหันมาทานข้าวบางประเภทแทน

Closeup of mixed rice Free Photo

อ้าว..เป็นข้าวเหมือนกัน แต่กินแล้วอ้วนผอมต่างกันหรอ แล้วข้าวแบบไหนที่กินแล้วไม่อ้วน ถ้าอยากไขปัญหาข้อนี้ ตาม Lab Society มาเลยจ้า

Rice in spoons and bag Free Photo
  • ข้าวกล้อง

ข้าวกล้องหรือข้าวที่ไม่ได้ขัดสี มีทั้งข้าวกล้องมะลิ ข้าวกล้องเหนียว ข้าวกล้องไรซ์เบอรี่ เป็นต้น ข้าวกล้องนี้ถูกยกให้เป็นข้าวที่เหมาะกับหนุ่มสาวกำลังควบคุมน้ำหนัก เพราะข้าวกล้องกินนิดเดียว แต่อิ่มนาน ไฟเบอร์สูง ช่วยให้ระบบขับถ่ายสะดวก ให้พลังงานสูงด้วยนะคะ 

Uncooked bowl of rice Free Photo
  • ข้าวซ้อมมือ

ข้าวซ้อมมือนี้เป็นการนำข้าวกล้องมาขัดสีเพิ่ม ให้มีความนุ่มมากว่าข้าวกล้องนั่นเอง แน่นอนว่าเมื่อมีการขัดสี ย่อมมีสิ่งที่หายไป นั่นก็คือไฟเบอร์ที่ลดลงจากเดิม แต่ข้อดีคือทานง่ายกว่าข้าวกล้อง ไม่ต้องนำไปผสมกับข้าวขาว สามารถหุงรับประทานได้เลยค่ะ

Milled rice in a bowl and a wooden spoon on the black cement floor. Free Photo
  • ข้าวขาว

ข้าวที่เราพบเห็นได้ทั่วไป แต่กว่าจะมาเป็นข้าวขาวให้ราได้รับประทาน ต้องผ่านการขัดสีจนขาวขุ่น หุงง่าย ไม่แข็ง แต่คุณประโยชน์ก็จะลดลงไปตามขั้นตอนการขัดสี นอกจากความนุ่มข้าวขาวนั้นมีข้อดีคือย่อยง่าย ย่อยไว ร่างกายดูดซึมได้รวดเร็ว

Broccoli and measurement tape on a dish Free Photo

สรุปแล้ว จะควบคุมน้ำหนักควรทานข้าวประเภทใด ?

ข้าวกล้อง ดีที่สุด อย่างที่บอก ข้าวกล้องไฟเบอร์สูง กินแล้วย่อยช้า ทำให้อิ่มนาน การลดหรือควบคุมน้ำหนักนั้น ต้องลดคาร์โบไฮเดรต แล้วเพิ่มโปรตีนให้มากกว่าปกติ เพราะอะไรน่ะหรอ ก็เพราะให้ร่างกายดึงไขมันสะสมมาใช้นั่นเอง การทานข้าวกล้องทำให้อินซูลินในร่างกายลดลง ร่างกายจึงสามารถดึงเอาพลังงานจากเจ้าไขมันสะสมที่อยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายมาใช้ ผลที่ตามมาก็คือ หุ่นที่เพรียว ดูดี เพอร์เฟค ปราศจากไขมัน  

Young woman with beautiful body and measure tape Free Photo

เคล็ดลับทานข้าวเพื่อลดน้ำหนัก

  1. ทานแต่พออิ่ม ตักเยอะ ยิ่งกินเยอะ ทางที่ดีคือเปลี่ยนขนาดจานเลยค่ะ ใช้จานข้าวขนาดเล็ก และตักในปริมาณที่พอเหมาะ หากไม่สามารถเลือกประเภทของข้าวได้ หรือเมเหตุจำเป็นที่ต้องทานข้าวขาวควรเน้นทานอาหารที่เป็นโปรตีนให้มาก
  2. ทานผักให้มาก ๆ เพื่อเพิ่มไฟเบอร์ ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้คล่องขึ้น
  3. ห้ามกินข้าวก่อนนอน ช่วงนี้เข้าสู่โหมดพักผ่อนแล้ว ต่อให้ทำงานดึก ก็ห้ามหาข้ออ้างกินจุกจิกเด็ดขาด ถ้าไม่อยากตุ้ยนุ้ย

เครดิตภาพ

ภาพปกจาก https://www.freepik.com/free-photo/amazed-attractive-slim-woman-measuring-waist_3724885.htm#page=4&query=slim+woman&position=32

ภาพที่ 1 https://www.freepik.com/free-photo/closeup-mixed-rice_3011232.htm#page=1&query=rice&position=35

ภาพที่ 2 https://www.freepik.com/free-photo/rice-spoons-bag_2848960.htm#page=2&query=rice&position=1

ภาพที่ 3 https://www.freepik.com/free-photo/uncooked-bowl-rice_955714.htm#page=2&query=rice&position=37

ภาพที่ 4 https://www.freepik.com/free-photo/milled-rice-bowl-wooden-spoon-black-cement-floor_6446266.htm#page=3&query=rice&position=4

ภาพที่ 5 https://www.freepik.com/free-photo/broccoli-measurement-tape-dish_4567286.htm#position=17

ภาพที่ 6 https://www.freepik.com/free-photo/young-woman-with-beautiful-body-measure-tape_5154286.htm#page=1&query=diet&position=2