fbpx

“หินปูนในปาก” กำจัดง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัว

คราบหินปูนที่เกาะตามไรฟันนอกจากจะทำให้สูญเสียความมั่นใจแล้ว มันยังสามารถทำลายเนื้อฟันของเราได้ด้วยนะคะ อย่าชะล่าใจปล่อยไว้ให้พอกพูนขึ้นมาเด็ดขาด แต่ช่วงนี้อาจไม่สะดวกในการไปพบทันตแพทย์ Lab Society จะมาแนะนำวิธีกำจัดคราบหินปูนด้วยตัวเอง ทำง่าย ๆ ด้วยของใช้ใกล้ตัว

  • น้ำมะนาวกู้ฟันขาวกลับคืน

หลักวิทยาศาสตร์ง่าย ๆ เลยค่ะ การใช้กรดเพื่อกัดกร่อนหินปูน ซึ่งกรดที่หาได้ง่าย ๆ และไม่เป็นอันตรายต่อช่องปากก็คือน้ำมะนาวนั่นเอง อดทนเปรี้ยวนิดนึง อาจเสียงฟันหน่อย ๆ เพียงอมทิ้งไว้สักพักแล้วบ้วนทิ้ง จากนั้นแปรงฟันตามปกติ วิธีนี้หินปูนตามซอกฟันจะหลุดออกมาอย่างแน่นอน

  • น้ำมันมะพร้าว ฟันขาวได้ไม่ยาก

นี่เป็นการทำออยล์พูลลิ่ง หรือการใช้น้ำมันดึงคราบจุลินทรีย์ เพียงใช้น้ำมันมะพร้าวบริสุทธิ์อมกลั้วไว้ในปากประมาณ 10 นาที แล้วบ้วนทิ้ง หรือไม่ก็กลั้วปากจนกว่าน้ำมันมะพร้าวจะเปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น แล้วแปรงฟันตามปกติ สูตรนี้สามารถใช้ได้ทุกวัน ดีต่อเหงือก ดีต่อสุขภาพช่องปากด้วยนะ

  • กานพลู อมทุกวัน ดีทุกวัน

กานพลูสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องการรักษาสุขภาพในช่องปาก เพียงเคี้ยววันละก้านก็สามารถช่วยรักษาสุขภาพเหงือก ลดการอักเสบในช่องปาก แต่ถ้าต้องการขจัดคราบหินปูน แนะนำให้ใช้กานพลูบดเป็นผง ผสมน้ำมันมะกอกแล้วแปรงฟันตามปกติ รับรองว่าคราบหินปูน คราบจุลินทรีย์ต่าง ๆ จะลดลงอย่างแน่นอน

  • ชาดำ ดำดี มีคุณประโยชน์

ใครที่ชอบดื่มชามีเฮ เพราะชาดำ ชาเขียวมีคุณสมบัติในการต่อต้านการสะสมของแบคทีเรีย ชาดำอุดมไปด้วยฟลูออไรด์ สามารถป้องกันฟันผุ ลดการสะสมของหินปูน เพียงนำน้ำชาดำมาอมบ้วนไว้ในปากวันละครั้งก่อนแปรงฟัน เพื่อช่วยให้คราบหินปูนหลุดออกมาได้ง่ายขึ้น

  • ผงฟู เบกกิ้งโซดา

บ้านไหนไม่มีผงฟูถือว่าเชยมากจ้า เพราะเจ้าผงฟูใช้ซักผ้าก็ได้ ขัดผิวก็เขียน แถมขจัดคราบหินปูนได้อีก เพียงใช้ผงฟูแตะลงยาสีฟันเพียงเล็กน้อย จากนั้นก็แปรงฟันตามปกติ ล้างออกด้วยน้ำอุ่น อีกวิธีคือใช้ผงฟูผสมกับเกลือแล้วแปรงฟัน แต่สูตรนี้ใช้ไม่เกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์

  • ว่านหางจระเข้

แต่หลายคนอาจไม่ชอบกลิ่นของว่านหางจระเข้สด ฉะนั้นต้องล้างเมือกลื่น ๆ ออกให้หมด จากนั้นนำเนื้อใส ๆ ของว่านหางจระเข้มาถูกับร่องฟันและเหงือก ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก บอกได้คำเดียวว่าแจ่ม เพราะว่านหางนี้มีฤทธิ์คล้ายกับน้ำยาบ้วนปากนั่นเอง

ง่ายใช่ไหมคะ ไม่จำเป็นต้องไปหาหมอก็มีฟันที่ขาวสะอาดได้ง่าย ๆ แถมไม่สะเทือนกระเป๋า อยากมีรอยยิ้มที่สดใส ต้องดูแลสุขภาพช่องปากให้ดีนะคะ