fbpx

เมื่อยเอง นวดเองก็ได้ กับเคล็ดลับนวดกดจุดคลายเมื่อย

ในช่วงที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคมหรือ SOCIAL DISTANCING แต่อาการปวดเมื่อย เหนื่อยล้าตามเนื้อตัวกลับไม่ยอมเว้นระยะห่างจากร่างกายของเราเลย พึ่งคนอื่นให้นวดก็ใช่ว่าจะตรงจุด ตรงใจ Lab Society จึงจะมาแนะนำเคล็ดลับกดจุดคลายเมื่อยด้วยตัวเองซะเลย นวดแล้วดี นวดแล้วผ่อนคลาย แต่จะทำอย่างไรบ้างต้องอ่าน

  • ปวดตา ตาล้า

ในยุคแห่งเทคโนโลยีแบบนี้ ใคร ๆ ก็มีสมาร์ทโฟน ช่วงกักตัวอยู่ที่บ้านก็จะติดงอมแงมเป็นพิเศษหน่อย ทั้งอ่านข้าวเกาะติดสถานการณ์ ทั้งดูซีรีส์ ดูละคร อ่านนิยาย ล้วนต้องเพ่งเล็งทั้งสิ้น พอตกเย็นมาก่อนจะนอนก็มักจะปวดหัว ปวดตา เช้ามาก็ไม่อยากตื่น ไม่ได้ขี้เกียจนะ แต่ตามันลืมไม่ขึ้นจริง ๆ

     วิธีนวด

อันดับแรกต้องมาผ่อนคลายกล้ามเนื้อตากันก่อน ด้วยการดึงหัวคิ้วแต่ละข้างแล้วยืดมันออกมา นับ 1-3 จากนั้นก็ขยับไปเรื่อย ๆ จนสุดปลายคิ้ว จากนั้นก็ก้มศีรษะลงเล็กน้อย ใช้นิ้วโป้ง นิ้วชี้และนิ้วกลาง บีบท้ายทอยรอยต่อตรงไรผม นวดคลึงเบา ๆ แล้วอากาศปวดตา ตาล้าจะบรรเทาไปเอง

  • ปวดบ่า ไหล่

ต้องเกร็งมือและยกสมาร์ทโฟนให้อยู่ในระดับสายตาตลอดเวลา บางคนก็ต้องเกร็งนิ้วทัชหน้าจอเพื่อเล่นเกมส์ หรือสไลด์ช้อปปิ้งสินค้าออนไลน์ต่าง ๆ แล้วอาการปวดบ่า ปวดไหล่ก็จะตามมาในที่สุด ยิ่งคนที่ต้องทำงานหน้าจอยิ่งอาการหนัก

วิธีนวด

ใช้ปลายมือกดไล่ตั้งแต่ปลายไหล่เรื่อยมาจนถึงต้นคอ แต่จะให้ดีนอกจากการกดแล้วควรออกแรงกดพร้อมเกร็งมือดึงไปด้านหน้านิดหน่อย จะได้ไม่ออกแรงเยอะ จากนั้นทำสลับข้าง จากนั้นก็ย้ายมานวดกดจุดตรงกล้ามเนื้อเหนือรักแร้ของแขนทั้งสองข้างค่ะ ทีนี้ก็ไม่ต้องบ่นปวดบ่าอีกแล้ว

  • ปวดบั้นเอว ช่วงเป็นประจำเดือน

อาการปวดบั้นเอว ปวดหลังในขณะที่ประจำเดือนมา นอกจากจะเพิ่มความหงุดหงิดแล้ว ยังทำให้อยากอู้งานอีกด้วย บางทีจะใช้คนอื่นนวดมันก็ไม่ตรงใจ ปวดอีกแห่ง แต่นวดอีกแห่ง ยิ่งเป็นช่วงที่ความอดทนน้อยเสียด้วย แต่แขนก็ดันสั้น เอื้อมไปนวดด้านหลังไม่ถึง ลองวิธีนี้เลย

วิธีนวด

นอนหงายบนพื้นราบหรือที่นอน จากนั้นตั้งกำปั้นข้างใดข้างหนึ่งที่เราคิดว่าสามารถรับน้ำหนักได้ดีที่สุด สอดกำปั้นเข้าไปด้านหลังตรงบั้นเอวจุดที่ปวด แล้วทิ้งน้ำหนักตัวลงบนกำปั้น นอนนิ่ง ๆ แล้วค่อยเปลี่ยนไปทำกับบั้นเอวอีกข้าง

แต่ก่อนจะเริมการนวดนั้น Lab Society ขอแนะนำให้อาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาดสดชื่นเสียก่อน เพราะจะช่วยให้เส้นคลายความตึง และลดความดันเลือด ไม่แน่นะ นวดเสร็จแล้วอาจเผลอหลับไปเลยก็ได้ ไม่เชื่อต้องลองทำตามแล้วล่ะ

เครดิตภาพ

ภาพปก : https://www.freepik.com/free-photo/close-up-woman-pain_7572590.htm#query=pains&position=9

ภาพที่ 1 : https://www.freepik.com/free-photo/nervous-stressed-female-student-feeling-headache-studying-cafe_3955485.htm#page=2&query=pains&position=26

ภาพที่ 2 : https://www.freepik.com/free-photo/man-with-backache_6415877.htm

ภาพที่ 3 : https://www.freepik.com/free-photo/woman-stretching-rubbing-stiff-back-muscles_3953814.htm#query=pains&position=26