fbpx

เลือกรองเท้ายังไง ให้ห่างไกลโรครองช้ำ

สุดชอกช้ำ เมื่อพบว่ารองเท้าที่คู่โปรดของเรานั้นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคเอ็นฝ่าเท้าอักเสบ หรือ “รองช้ำ” ผลที่ตามมาไม่เพียงแต่มีอาการปวดฝ่าเท้าอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังอาจส่งผลถึงกล้ามเนื้ออักเสบในส่วนอื่น ๆ ข้อต่อสะโพก หมอนรองกระดูกเสื่อม กระดูกสันหลังเสียรูปทรงอีกด้วย

ใครบ้างที่มีโอกาสเป็นโรครองช้ำ

ทุกคนมีโอกาสเป็นโรครองช้ำ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องยืนนาน ๆ ยืนตลอดระยะเวลาการทำงาน เดินบ่อย ๆ ส่วนอาการเบื้องต้นนั้น คุณจะรู้สึกปวดเกร็ง เจ็บส้นเท้าอย่างรุนแรงเมื่อก้าวเดินในระยะแรก และจะค่อยดีขึ้นเมื่อผ่านไปสักระยะ นั่นเพราะเอ็นเท้ามีการยืดหยุ่นนั่นเอง

การเลือกรองเท้าให้ห่างไกลจากโรครองช้ำ 

  • ส้นสูงปรี๊ด ใส่บ่อย ก็เสี่ยงนะ

รองเท้าส้นสูงสั้นช่วยเสริมบุคลิกให้กับสาว ๆ ผู้สวมใส่ แต่ในทางกลับกันก็เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรครองช้ำได้ ดีที่สุด คือเลี่ยงการสวมรองเท้าส้นสูงเกิน 1.5 นิ้ว หากจำเป็นต้องสวมใส่จริง ๆ ควรมีรองเท้าแตะอีกครู่สำรองไว้เปลี่ยน ไม่ควรสวมรองเท้าส้นสูงอย่างต่อเนื่องตลอดวัน อาจจะจุกจิกที่ต้องพกรองเท้าไปเผื่ออีกคู่ แต่เชื่อเถอะว่าคุณจะรู้สึกดีกว่าการต้องมานั่งปวดเท้า

  • รองเท้าแตะ พื้นนุ่ม

รองเท้าแตะที่พื้นแข็ง ๆ และเรียบเสมอกัน ก็ทำให้เกิดโรครองช้ำได้เช่นกัน ดีที่สุดรองเท้าแตะที่เลือกสวมใส่ควรมีพื้นรองเท้ามีการลาดเอียง หรือสโลฟ รองเท้าไม่เล็กแคบบีบรัดเท้าเกินไป บริเวณพื้นรองเท้าตรงส้นเท้าอ่อนนุ่ม สามารถรองรับการกระแทกของส้นเท้าได้ดี ไม่ว่าจะเดินบ่อย หรือยืนนานก็หมดห่วง 

  • รองเท้าดูดซับแรงกระแทก

วิ่งบ่อย ๆ ก็เป็นโรครองช้ำได้นะคะ หากรองเท้าที่เราสวมใส่นั้นไม่สามารถดูดซับแรงกระแทกจากน้ำหนักของเราได้ดีพอ ยิ่งผู้ที่มีน้ำหนักตัวมาก จะประสบปัญหานี้กว่าคนปกติ ทีนี้คงไม่แปลกใจแล้วใช่ไหมว่า ทำไมสนีกเกอร์ชื่อดังหลายแบรนด์จึงมีราคาสูงลิ่ว

  • เลือกรองเท้าที่มีแผ่นบุรองส้นเท้า

อันที่จริง บรรดาสนีกเกอร์ล้วนมีแผ่นบุรองเท้าแถมมาอยู่แล้ว แต่เราก็ต้องใส่ใจในการเลือกสักนิด โดยการเลือกซื้อแผ่นบุรองเส้นเท้าที่ได้มาตรฐานแยกต่างหาก เพื่อป้องกันการสะเทือนของส้นเท้าทุกครั้งที่ต้องก้าวเดิน

กันไว้ดีกว่าแก้นะคะ เพราะคงไม่ดีแน่หากเราต้องมาทนปวดเท้า เจ็บจี๊ดทุกย่างก้าว ก่อนจะเลือกซื้อรองเท้าทุกครั้งต้องจำให้ขึ้นใจเลยนะคะ กระชับ อ่อนนุ่ม ยืดหยุ่น ใส่สบาย แล้วโรครองช้ำจะเป็นเพียงแค่ลมผ่านหู ไม่มีทางเกิดขึ้นกับเราได้อย่างแน่นอนค่ะ

เครดิตภาพ

ภาพปกจาก https://www.freepik.com/free-photo/picture-sitting-woman-trying-high-heeled-shoes_6773882.htm#page=2&query=heels&position=3

ภาพที่ 1 : https://www.freepik.com/free-photo/business-woman-having-legs-pain_4311444.htm#page=1&query=heels&position=28

ภาพที่ 2 : https://www.freepik.com/free-photo/lifestyle-shopaholic-long-shop-beauty_1100867.htm#page=1&query=shop%20shoes&position=25

ภาพที่ 3 : https://www.freepik.com/free-photo/legs-beautiful-woman-sitting-bench-amidst-flowers_1025808.htm#page=1&query=%20Slippers&position=23

ภาพที่ 4 : https://www.freepik.com/free-photo/close-up-view-hands-sport-shoes_7623903.htm#page=1&query=shoes&position=5

ภาพที่ 5 : https://www.freepik.com/free-photo/shoes-model-dirt-brown-young_1042923.htm#page=2&query=shoes&position=36