fbpx

6 เคล็ดลับซักผ้าช่วงหน้าฝน แม้ตากในร่มก็ไม่มีกลิ่นอับ

ปัญหากลิ่นอับจากเสื้อผ้าเคยทำให้คุณเสียความมั่นใจ จนไม่อยากไปพบปะ หรือเดินเฉียดใกล้ใครเลยใช่ไหมล่ะ ก็เพราะกลิ่นอับบนเสื้อผ้ามันอบอวนชวนเวียนหัวน่ะสิคะ ยิ่งกำลังจะย่างเข้าสู่หน้าฝนแบบนี้นะ ยังไงก็เลี่ยงไม่พ้น แต่ใช่ว่าจะไม่มีทางแก้ไขปัญหากลิ่นตุ ๆ นี้นะคะ นำไปใช้ได้ เห็นผลชัวร์ กับ6 เคล็ดลับซักผ้าช่วงหน้าฝน แม้ตากในร่มก็ไม่มีกลิ่นอับ

  • สารส้มสู้กลิ่นอับ

บรรดากลิ่นตัว หรือแม้แต่กลิ่นคาวของอาหารสด แกว่งสารส้มในน้ำที่ใช้ล้างสักสองสามรอบ ความคาวนั้นก็หายเกลี้ยง แค่จะใช้ลดกลิ่นอับเสื้อผ้านี้ บอกเลยว่า..จิ๊บ จิ๊บ เพียงนำไปแกว่งในน้ำสะอาดหลาย ๆ รอบ จากนั้นก็นำเสื้อผ้าลงไปแช่ทิ้งไว้ก่อนซัก 10-15 นาที แล้วนำมาซักล้างปกติ เพียงเท่านี้กลิ่นอับก็ไม่มาใกล้

  • ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่มช่วยได้

แต่ต้องเป็นสูตรลดกลิ่นอับ ยับยั้งการเกิดแบคทีเรียนะคะ เพียงใช้ซักตามปกติ แล้วนำไปตาก เจ้าน้ำยาปรับผ้านุ่มนี้นอกจากจะช่วยให้ผ้าหอมสดชื่นแล้ว ยังช่วยให้ผ้าแห้งเร็วขึ้นด้วยนะคะ

  • เบกกิ้งโซดา ผงสารพัดประโยชน์

นอกจากจะใช้ขัดผิวเพื่อความงาม ใช้ประกอบอาหารแล้ว เจ้าเบกกิ้งโซดาสามารถลดกลิ่นอับในเสื้อผ้าได้ด้วยนะคะ เพียงเติมเบกกิ้งโซดาลงในกะละมังรวมกับผงซักฟอก จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ แล้วซักผ้าตามปกติ ถ้าซักเครื่องก็ทำแบบเดียวกันเลยจ้า ผสมลงไปโลด แต่! ห้ามแช่ผ้าทิ้งไว้ข้ามคืนนะคะ เพราะผ้าจะลื่น จากที่จะซักง่ายก็กลายเป็นเหม็นตุ ๆ

  • ซักผ้าด้วยน้ำร้อน

ควบคุมอุณหภูมิของน้ำอยู่ที่ 60 องศาเซลเซียส นำผ้าที่ต้องการซักไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำร้อนประมาณ 15 นาที วิธีนี้สามารถฆ่าบรรดาเชื้อรา เชื้อโรคที่สร้างความเหม็นอับให้กับเสื้อผ้า แต่มีข้อเสียอยู่ว่า สามารถใช้ได้กับผ้าบางประเภทเท่านั้นนะคะ เพราะอาจทำให้ผ้าตกสีได้ง่าย

  • ปั่นผ้ารวมกับผ้าขนหนู

วิธีนี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีเครื่องสักผ้าเท่านั้นนะคะ ทุกครั้งที่จะปั่นแห้งให้ใส่ผ้าขนหนูเข้าไปด้วย เจ้าผ้าขนหนูนี้จะช่วยดูดซับน้ำในเสื้อผ้า ให้ผ้าแห้งง่ายกว่าเดิม แต่สำหรับใครที่ยังไม่ถอยเครื่องซักผ้า หลังซักต้องบิดหมาด แล้วสะบัดแรง ๆ ก่อนตากด้วยนะ ผ้าแห้งไวชัวร์

Young beautiful couple hanging wash clothes over grey wall Free Photo
  • ห้ามซักทีละมาก ๆ ตากผ้าให้ห่างกันเข้าไว้

อาจจะจู้จี้ไปหน่อย หากต้องซักผ้าแบบวันต่อวัน หรือ 1-2 วันครั้ง เพราะเสื้อผ้าน้อย ผงซักฟอกสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เข้าทุกซอก สะอาดทุกมุม และดีที่สุด หากตากผ้าให้ห่างกัน แม้จะไม่มีแดด แต่อย่างน้อยมีช่องว่างเพื่อให้ลมโกรกก็ยังดี

                เสื้อผ้าสะอาด มีกลิ่นหอมสดชื่น ใครบ้างล่ะจะไม่อยากเข้าใกล้ ลองนำ 6 วิธีข้างต้นไปใช้นะคะ แล้วปัญหาผ้าอับชื้นในวันที่แดดไม่อำนวย จะไม่มาใกล้คุณอีกเลย

เครดิตภาพ

ภาพปก https://www.freepik.com/free-photo/full-shot-happy-woman-showing-approval_5147202.htm

ภาพที่ 1 https://www.freepik.com/free-photo/work-laundry_5399294.htm#page=1&query=washing%20&position=42

ภาพที่ 2 https://www.freepik.com/free-photo/close-up-woman-pouring-detergent-cap_5147189.htm

ภาพที่ 3 https://www.freepik.com/free-photo/flat-lay-clothes-hangers-with-clothespins_5068531.htm

ภาพที่ 4 https://www.freepik.com/free-photo/top-view-hand-washing-clothes_5172533.htm#page=1&query=washing%20&position=35

ภาพที่ 5 https://www.freepik.com/free-photo/mother-with-daughter-doing-laundry-self-serviece-laundrette_6636892.htm#position=3

ภาพที่ 6 https://www.freepik.com/free-photo/young-beautiful-couple-hanging-wash-clothes-grey-wall_7701798.htm#position=0