fbpx

7 วิธีออกนอกบ้านอย่างสบายใจ ห่างไกลโควิด-19

7 วิธีออกนอกบ้านอย่างสบายใจ ห่างไกลโควิด-19

ไม่มีใครอยากอุดอู้อยู่ในแต่บ้านทั้งวันหรอกใช่ไหมคะ มองทางไหนก็เจอแต่มุมเดิม ๆ เหตุการณ์เดิม ๆ  จนส่งผลให้เกิดความเครียด อารมณ์หงุดหงิด อยากไปเดินเที่ยวใกล้ ๆ บ้าน ไปสูดอากาศสักหน่อยพอให้ฉ่ำปอด แต่ก็กลัวโควิด-19 หากคุณไม่มีไข้ ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยง ก่อนจะออกจากบ้านอย่าลืมปฏิบัติตาม 7 ข้อต่อไปนี้นะคะ รับรองเที่ยวอย่างสบายใจ ห่างไกลโควิดแน่นอนค่ะ

  1. ไปด้วยรถส่วนตัว

อีกอย่างเราไม่ได้ไปไกล การเดินทางด้วยรถส่วนตัวดีและปลอดภัยที่สุด ไม่ต้องเสี่ยงกับการยืนใกล้คนอื่น หรือกลัวว่าจะสัมผัสเบาะนั่งซ้ำรอยใคร ไม่ต้องจิตตกหรือหวาดระแวง

  1. ไม่ทานอาหารนอกบ้าน

แม้จะกินร้อน ช้อนเราเองแต่ใช่ว่าจะปลอดภัย 100% นะคะ เพราะเก้าอี้ เครื่องปรุง ใช่ว่าจะไม่มีคนจับหรือนั่งมาก่อน แล้วตอนทานอาหารแน่นอนว่าต้องถอดแมสออก ไม่เสี่ยงดีกว่าเนาะ ซื้อไปกินที่บ้านดีกว่า อดทนนิดนึง

  1. ไม่นั่งพักสุ่มสี่สุ่มห้า

เลือกทำเลพักผ่อนที่ไกลผู้คนจะดีที่สุด สูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดไปเลย เป็นไปได้เก้าอี้สาธารณะก่อนจะนั่งควรเช็ดทำความสะอาดก่อนดีที่สุดค่ะ หรือจะพกเสื่อไปปูนั่งปิกนิกก็ดีไปอีกแบบนะคะ

  1. หน้ากากอนามัย เจลล้างมือต้องห้ามขาด

แม้หน้ากากอนามัยจะป้องกันเชื้อโควิด-19ได้ไม่ถึง 100% แต่อย่างน้อยหากเราเป็นผู้ที่รับเชื้อโดยไม่รู้ตัวก็จะไม่แพร่เชื้อไปสู่คนอื่น ๆ ได้ ส่วนเจลล้างมือก็จำเป็นอีกเช่นกัน จะจับ จะหยิบอะไรที่ไม่มั่นใจควรล้างมือทุกครั้งจะดีที่สุด

  1. เช็คพื้นที่เสี่ยง

อย่าลืมเกาะติดสถานการณ์เช็คพื้นที่เสี่ยงด้วยนะคะว่า จุดที่เราต้องการไปนั้น พบผู้ติดเชื้อมากน้อยแค่ไหน แต่ถ้าไม่พบก็ใช่ว่าจะไม่เซฟตัวเองนะ

  1. ปรอทวัดไข้ ต้องมีติดบ้าน

เมื่อรู้สึกตัวร้อนคล้ายจะมีไข้ คุณไม่สามารถยืนยันอุณหภูมิความร้อนได้ด้วยการสัมผัส ดังนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องอาศัยอุปกรณ์ตรวจวัดความร้อนอย่างปรอทวัดไข้หรือเทอร์โมมิเตอร์ ทั้งนี้ต้องตรวจเช็คอุณหภูมิร่างกายตัวเองอย่างถี่ถ้วนว่ามีอาการผิดปกติหรือเปล่า หากพบว่ามีอุณหภูมิที่สูงกว่าปกติควรกักตัวอยู่ในบ้าน

  1. หลีกเลี่ยงการเข้าใช้พื้นที่สาธารณะ

พื้นที่ที่มีการทำกิจกรรมรวมกลุ่มหรือพื้นที่สาธารณะ มักจะเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคจำนวนมาก เนื่องจากมีผู้เข้าใช้อย่างหลากหลาย อาจมีการไอ จาม ทำให้เกิดการปนเปื้อนสารคัดหลั่งกับสิ่งของหรือสถานที่เหล่านั้น

เพียงปฏิบัติตาม 7 ข้อที่กล่าวมาข้างต้น ทุกคนก็จะอยู่อย่างไม่หวาดระแวงแน่นอนค่ะ อาจจะดูยุ่งยากไปหน่อยที่ต้องจำกัดการใช้ชีวิตจากแบบเดิม แต่เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและคนรอบข้างก็ต้องดูแลตัวเองให้ดีที่สุดนะคะ กันไว้ดีกว่าแก้ จนกว่าจะมีการควบคุมการระบาดเอาไว้ได้