fbpx

ดื่มอย่างไรไม่ให้อ้วน ลงพุง! เคล็ดไม่ลับสำหรับสายดื่ม ทำตามแล้วเป๊ะ ไม่มีเผละ ไม่มีย้วย

การไป Drink กับเพื่อนฝูงเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าเพื่อนฝูงเยอะหน่อยก็จะบ่อยกว่าปกติบ้าง โดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ ที่ต้องไปผ่อนคลายความตึงเครียดจากการทำงาน นอกจากความมึนแล้ว อีกสิ่งที่ตามมาหลังการดื่มหนักคือ หุ่นพัง! ห่วงยางโผล่! เอวย้วยยัดไม่ลงขอบกางเกง! แต่ใช่ว่าจะไร้หนทางแก้ไขนะคะ สายดื่มที่อยากมีหุ่นเป๊ะ ไม่เผละ ไม่ย้วยตามมาทางนี้เลยค่ะ

Sad woman with an apple in one hand and cake in the other Free Photo

ก่อนจะเผยเคล็ดไม่ลับ เราต้องมาทำความเข้าใจก่อนว่า สาเหตุที่ทำให้หุ่นพังหลังการดื่มนั้นเกิดจากอะไร

นั่นเพราะตับของเราจะเปลี่ยนแอลกอฮอล์ที่ดื่มเข้าไปกลายเป็น Acetate แล้วเป็นไขมัน แน่นอนว่าหากไม่สามารถเผาผลาญได้ ห่วงยางเอย ความย้วยเอยก็จะตามมาเป็นพรวน

อยากดื่มแล้วหุ่นไม่พังฟังทางนี้ Lab Society มีทริคมาแนะนำ

Cheerful woman in the street drinking morning refreshing drink Free Photo
  • กินอาหารแคลลอรี่ต่ำ

ยิ่งดื่ม ยิ่งหิว ออเดิร์ฟมีเท่าไหร่ก็กวาดเข้ากระเพาะหมด เพราะแอลกอฮอล์นอกจากแคลลอรี่จะสูงแล้ว ยังทำให้เรารู้สึก “อยากอาหาร” มากกว่าปกติ ถ้าไม่อยากอ้วนล่ะก็ หลังดื่มแล้วมื้ออื่น ๆ ควรเน้นทานอาหารแคลลอรี่ต่ำเข้าไว้เอวจะได้ไม่ย้วย

Healthy girl drinking glass of water Free Photo
  • ทุกครั้งที่ดื่มต้องจิบน้ำเปล่าบ่อย ๆ

ยกไป 1 แก้ว ก็ต้องค่อย ๆ จิบน้ำตาม จะให้ดีคืออัตราส่วน 1 ต่อ 1 ไปเลยค่ะ เพื่อป้องกันร่างกายขาดน้ำ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของตับ ขับความร้อนออกจากร่างกาย ที่สำคัญไม่ทำให้เมาคอพับด้วยน้า

Glasses of cocktail with shaker and copy sapce Free Photo
  • เลือกเครื่องดื่มให้ดี

หากสามารถเลือกเครื่องดื่มได้ ควรเลือกประเภทที่มีแคลลอรี่ต่ำ อาทิ ไวน์แดง ไวน์ขาว วิสกี้ เครื่องดื่มเหล่านี้หากดื่มให้เหมาะสมจะเกิดผลด้านบวกมากกว่าด้านลบ ส่วนใครที่ชอบดื่มคู่กับน้ำอัดลมนี่ขอให้งดเด็ดขาดเลยนะคะ พวกน้ำหวานน้ำเชื่อมที่ผสมเข้าไปนั่นแหละตัวการเพิ่มรอบเอวเลยล่ะ

Kid and his father doing sport at home Free Photo
  • ออกกำลังฟิตร่างกายก่อนไป Drink

ในเมื่อคืนนี้เราต้องรับพลังงานจากแอลกอฮอล์อย่างหนักหน่วง ฉะนั้นก่อนไปดื่มก็ต้องรีดไขมัน เพิ่มระบบการเผาผลาญให้มากกว่าปกติ เหนื่อยหน่อยแต่ก็ดีกว่าพุงย้วยนะคะ

Woman's hands with caesar salad on table in restaurant Free Photo
  • กินอิ่มก่อนออกจากบ้าน

อัดอาหารเข้าไปเยอะ ๆ เน้นประเภทผักและโปรตีนเอาไว้ เพราะมือไม้จะได้ไม่ไปแตะกับแกล้ม เกินครึ่งของคนที่อ้วนเกิดจากการกินกลับแกล้มนั่นเอง 

  • ดื่มเสร็จกลับบ้านทันที

หลังปาร์ตี้หลายคนก็มักไปเก็บตกด้วยข้าวต้มมื้อดึกด้วยกระเพาะน้อย ๆ ยังรับไหวอยู่ ห้ามเด็ดขาดเลยนะคะ การกินอาหารตอนดึกเพิ่มความอ้วนได้ดีนักแล ไหนจะพลังงานจากแอลกอฮอล์อีกล่ะ ฉะนั้นดื่มเสร็จให้ตรงดิ่งกลับบ้านทันทีดีที่สุด ถึงปุ๊บอาบน้ำนอน

แอลกอฮอล์ไม่ควรดื่มเกินสัปดาห์ละครั้ง เพราะนอกจากหุ่นจะพังแล้วสารพัดโรคก็จะตามมา แล้วก็อย่าลืมนำเคล็ดไม่ลับทั้ง 6 วิธีที่กล่าวมาไปปรับใช้นะคะ รับรองว่าคุณจะสนุกกับปาร์ตี้พร้อมมีหุ่นสวย ๆ ไปอีกนาน