fbpx

เช็คด่วน! 8 พฤติกรรมทำร้ายเส้นผม โดยที่คุณก็ไม่รู้ตัว

เคยสงสัยไหมคะว่า ใช้ทรีทเม้นต์ที่ดีที่สุด ใช้แชมพูที่แพง ๆ ในการดูแลเส้นผม แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่ต่างจากเดิม ผมยังคงแห้งกร้าน ชี้ฟู ดูไร้น้ำหนัก หากไม่มัดรวบไว้ก็พันกันยุ่งเหยิงไปหมด บางเส้นก็เริ่มเปลี่ยนสีโดยที่ราไม่รู้ตัว สาเหตุที่ทำให้ผมเสียนี้ใช่ว่าจะเกิดเพราะสารเคมีเสมอไป หลัก ๆ แล้วมักเกิดจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเรานั่นเอง ไหนมาลองเช็คสิว่า..คุณกำลังทำร้ายผมตัวเองโดยไม่รู้ตัวอยู่รึเปล่า

  • ออกแดดจัดโดยไม่กางร่ม

ส่วนแรกในร่างกายที่โดนแดดก็คือเส้นผม ในเมื่อแดดสามารถทำร้ายผิวของเราได้ก็สามารถทำร้ายผมเราได้เช่นกัน ถ้าไม่อยากให้ผมเสีย แห้งกรอบล่ะก็ ทุกครั้งที่ต้องออกแดดจัดเป็นเวลานานอย่าลืมพกร่มหรือใส่หมวกด้วยนะคะ

  • ใช้น้ำอุ่นจัดสระผม

อาบน้ำอุ่นมันก็ฟินดีนะคะ แต่ถ้าใช้สระผมนี่คงไม่ไหว เพราะน้ำอุ่นจะทำให้หนังศีรษะสูญเสียน้ำมัน ทำให้หนังศีรษะแห้ง ลอกเป็นขุย แถมผมร่วงง่ายอีกด้วย

  • นอนหลับในขณะที่ผมยังเปียก

ทำแบบนี้บ่อย ๆ ระวังเชื้อราบนหนังศีรษะนะคะ แล้วคุณก็จะรู้สึกคันยุขยิบเหมือนมีอะไรไต่บนหัวตลอดเวลา แล้วก็อย่าลืมนำปลอกหมอนไปซักทุกสัปดาห์ด้วยนะคะ เพื่อป้องกันเชื้อรา และความอับชื้นนั่นเอง

  • ใช้ลมร้อนเป่าผมหลังสระ

อยากให้ผมแห้งไว จัดไดร์ร้อน ๆ เป่าผมซะเลย หากไม่อยากให้ผมแห้งกร้าน จงเลิกพฤติกรรมนี้ซะ แต่ถ้าไม่ชอบให้ผมเปียกนานสามารถปรับระดับไดร์เป่าผมโดยใช้ลมเย็นแทนได้นะจ๊ะ

  • หวีผมขณะที่ผมยังหมาด

บางคนสาหัสกว่า กลัวผมไม่ตรงไม่สวย ก็รีบร้อนหวีผมตั้งแต่สระผมเสร็จใหม่ ๆ กันเลยทีเดียว หลังสระผมนั้นรากผมค่อนข้างเปราะบาง ไม่ควรถูกดึง กระชาก เดี๋ยวผมขาดร่วงเอาได้

  • หวีผมจากโคนจรดปลาย

ใครทำบ้างสารภาพมาโดยดี การหวีผมจากโคนจรดปลายเป็นการหวีที่ไม่ถูกวิธี เพราะจะทำให้ผมขาดได้ง่าย ดีที่สุดคือการค่อย ๆ หวีไล่ระดับจากปลายผมขึ้นไป

  • หวีผมแบบลวก ๆ  เลือกใช้หวีที่ไม่เหมาะสม

ควรเลือกหวีที่มีปุ่มตรงปลาย เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบนหนังศีรษะ ช่วยให้ผมเงางาม ส่วนการหวีผมลวก ๆ นั้น จะทำให้ผมพันกันยุ่งเหยิง ผมไม่เรียงตัวสวย มองดูเหมือนคนป่วย

  • มัดผมแน่นเกินไป

โดยเฉพาะสายแซ่บที่ชอบรวบตึง บางครั้งมัดรวบจนรู้สึกเจ็บจี๊ด ๆ บนหนังศีรษะ ถ้าไม่อยากให้หนังศีรษะเกิดแผล และผมร่วงเป็นกระจุกจงหยุดพฤติกรรมนี้โดยไว ก่อนที่จะสายไป

นอกจากการงดพฤติกรรมดังกล่าวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทำที่สุดก็คือ “การดีท็อกซ์เส้นผม” เพื่อดึงสารเคมี ความสกปรกที่อุดตันตามหนังศีรษะออกมา ให้รากผมสามารถรับสารอาหารได้อย่างเต็มที่ แล้วผมสวย ๆ สลวยเงางามจะอยู่กับคุณไปอย่างถาวร