fbpx

สิวหิน สิวเม็ดข้าวสาร เห็นทีไรเจ็บใจทุกที

สิวหิน สิวเม็ดข้าวสาร เห็นทีไรเจ็บใจทุกที

สิวหิน สิวเม็ดข้าวสารแม้จะไม่ทำให้รู้สึกเจ็บผิวเหมือนสิวอักเสบ แต่บอกเลยว่ามันเจ็บใจทุกครั้งที่ส่องกระจกแล้วพบว่าบนผิวหน้าใส ๆ รอบดวงตา ข้างจมูก โหนกแก้มมีตุ่มสีขาวขุ่น แข็ง ที่ไม่สามารถบีบออกได้ รอให้สิวเหล่านั้นสุกแล้วหลุดไปเองก็ยิ่งเป็นไปไม่ได้ หนุ่มสาวหลายคนจึงต้องยอมควักกระเป๋าเข้าคลินิกเพื่อเอาเจ้าสิวหินหรือสิวเม็ดข้าวสารนี้ออก

สิวหิน สิวเม็ดข้าวสารเป็นสิว แล้วทำไมไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ?

เพราะมันไม่ใช่สิวน่ะสิ! แต่เป็นเนื้องอกของต่อมเหงื่อ แม้จะไม่รุนแรงและไม่ทำให้รู้สึกเจ็บ แต่เชื่อเถอะว่ามันทำให้เราเจ็บใจทุกครั้งที่ต้องทนเห็นเจ้าสิวแข็ง ๆ ค่อย ๆ ผุดขึ้นมาตามใบหน้า และมักจะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวหิน สิวเม็ดข้าวสาร

การแต่งหน้าบ่อย ใช้เครื่องสำอางที่อันตราย ทำความสะอาดไม่หมดจด รวมถึงการออกแดดบ่อย ๆ โดยไม่ทาครีมกันแดด ปล่อยให้ผิวหน้าสัมผัสแดดโดยตรงส่งผลให้ผิวหน้าหนาขึ้น การผลัดเซลล์ผิวจึงไม่เป็นไปตามกลไกธรรมชาติ ทำให้เกิดการอุดตัน จนกลายเป็นสิวหินขึ้น!

การกำจัดสิวหิน สิวเม็ดข้าวสาร

สิวเหล่านี้ฝังตัวอยู่ตื้น ๆ ตามผิวหน้า โดยทั่วไปแล้วสามารถกำจัดได้ด้วยการใช้กรดไตรคลออะซิติกในการลอกผิวหน้า เพื่อปรับผิวหน้าให้เรียบเนียน รวมถึงการยิงเลเซอร์เพื่อเปิดหัวสิว วิธีนี้ทำปุ๊บเห็นผลทันที แต่สองวิธีนี้หนุ่ม ๆ สาว ๆ ไม่สามารถทำเองได้ที่บ้าน เพราะต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

ถ้าไม่อยากจ่ายแพงมันก็มีวิธีกำจัด แต่อาจต้องลงทุนเจ็บตัวนิดหน่อยด้วย 2 วิธีง่าย ๆ

  1. ใช้เข็มจิ้มและบีบมันออกมา

ดีที่สุดคือใช้เข็มฉีดยา เพราะจะทำให้ไม่เจ็บมาก จิ้มลงไปตรงหัวสิวขุ่น ๆ จากนั้นกด บีบมันออกมา อาจต้องออกแรงและเจ็บตัวพอสมควร เพราะเจ้าหัวสิวตัวนี้มันค่อนข้างแข็ง ไม่อ่อนนิ่มเหมือนหัวสิวทั่วไป หากบีบเบาเกินไปมันก็ไม่ยอมออกมา บีบแรงเกินไปเลือดก็ทะลักและต้องรักษาแผลจากการบีบสิวไปอีกหลายวัน

  1. แต้มหัวสิวด้วยปูนแดง

นำปูนแดงมาผสมน้ำเล็กน้อย แล้วนำไปป้ายตรงสิว ป้ายเช้าเย็นเพื่อให้ปูนกัดเซลล์ผิวหนังให้สิวจางลง แต่วิธีนี้อาจทำให้สาว ๆ บางคนแพ้และรู้สึกระคายเคืองได้ ฉะนั้นก่อนจะใช้ควรทดสอบกับผิวหนังก่อนใช้จะดีที่สุด และไม่ควรใช้กับบริเวณใกล้ดวงตา

สิวหินนั้นเมื่อกำจัดไปแล้วใช่ว่าจะเกิดขึ้นมาใหม่อีกไม่ได้ จะดีที่สุดหากป้องกันก่อนที่มันจะเกิดขึ้นมาใหม่ด้วยการใช้ครีมบำรุงที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า เป็นผลิตภัณฑ์ออร์แกนิกจะดีมาก ลดการแต่งหน้าหนา ๆ ครีมกันแดดต้องทาอย่างสม่ำเสมอ เพียงเท่านี้สิวหินก็จะไม่มากวนตากวนใจอีกต่อไป

 

ภาพปก https://pixabay.com/th/photos/คน-ผู้หญิง-กระจก-ห้องน้ำ-ใบหน้า-2585847/

ภาพ https://pixabay.com/th/photos/สาว-ภาวะซึมเศร้า-ความเศร้า-ใบหน้า-1098612/

ภาพ https://unsplash.com/photos/sLGYaQ_stMM