fbpx

เช็คด่วน! 7 อาการเหล่านี้ บ่งบอกว่าคุณกำลังแพ้ลิปสติก!

แพ้ลิปสติก - labsociety

อย่าไว้ใจลิปสติกที่คุณกำลังละเลงมันบนริมฝีปาก เพราะบางทีอาจมีสารอันตรายปนเปื้อนมาก็เป็นได้ แม้จะเพียงเล็กน้อยก็เถอะ แต่มันก็สามารถก่อให้เกิดอาการแพ้ได้นะคะ หากวันนี้คุณมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับริมฝีปาก ลำคอ อย่าพึ่งเชื่อมโยงไปยังการ แพ้ลิปสติก อาหารล่ะ เพราะมันอาจจะเกิดจากการแพ้ลิปสติกที่ทาอยู่ก็ได้ มาเช็คดูสิว่า คุณกำลังแพ้ลิปติกแท่งโปรดอยู่รึเปล่า จาก 9 อาการต่อไปนี้

  • ระคายคอ หายใจไม่สะดวก

บางคนอาจเข้าใจว่านี่คืออาการแพ้อากาศ เพราะหายใจไม่สะดวก กลืนอาหารลำบากคล้ายกับต่อมทอนซิลมันบวมคับคอ แต่เมื่อทานยาแก้แพ้อาการก็ดีขึ้น อาการนี้จะไม่เกิดขึ้นในครั้งแรกที่ทาลิป แต่จะแสดงอาการเมื่อใช้ลิปต่อเนื่อง 3-5 วัน เมื่อหยุดใช้ อาการจะค่อย ๆ ทุเลาลง

  • เวียนศีรษะ ไม่สดชื่น

แม้จะดื่มกาแฟ หรือดื่มน้ำผลไม้เพิ่มความสดชื่นก็แล้ว แต่คุณยังมีอาการโหวง ๆ สมองไม่แล่น บางครั้งรู้สึกเวียนศีรษะเหมือนคนนอนไม่พอ นี่แหละ 1 ในอาการของคนแพ้ลิป

  • คันคะเยอตามริมฝีปาก

อาการนี้ดูจะไม่รุนแรงนัก หากไม่ทันสังเกต คุณอาจคิดว่าอาจเผลอโดนมดกัด เพราะมักปรากฏมีตุ่มแดง ๆ คันยุบยิบนั่นเอง

  • ริมฝีปากบวม

ลองนึกภาพเด็กน้อยที่ชอบนอนดูดริมฝีปากนะคะ มุมใดมุมหนึ่งจะบวมแดงขึ้นมา อาจเป็นริมฝีปากบนหรือล่าง  บางคนมีอาการคันร่วมด้วย แต่บางรายก็ไม่มี

Woman mouth with colored candy Free Photo
  • ผื่นขึ้น!

เจ้าผื่นแดงนี้มักจะขึ้นตรงขอบปากด้านนอก บางทีมาเป็นกระจุก ๆ เป็นตุ่มสาก ๆ บางครั้งก็เหมือนตุ่มน้ำใส ว่าหากมีอาการนี้ปรากฏหลายคนคงมั่นใจแล้วว่าเกิดจากการทาลิปอย่างแน่นอน

  • ริมฝีปากไหม้ แสบริมฝีปาก

ไม่ธรรมดาเอาเสียเลย หากริมฝีปากสวย ๆ ของคุณต้องมาแสบแดง และไหม้เพราะลิปสติกแท่งโปรด ปากของคุณจะไหม้ ปากแห้งแล้วลอกออกมาเป็นสีดำ ๆ

  • อวัยวะภายในปากพุพอง

ใครจะไปคิด ว่าลิปสติกแท่งน้อย ๆ จะทำให้เกิดอาการแพ้ถึงขั้นอวัยวะในปากพุพอง เพราะสารแปลกปลอมบางอย่างสามารถทำให้เกิดอาการอักเสบเฉียบพลันได้นั่นเอง

วิธีแก้ไขเบื้องต้น

หากมีอาการผิดปกติหลังทาลิป เช่น ระคายคอ คันปาก เริ่มมีผื่นแดง ๆ ปากบวม ให้รีบล้างออกด้วยน้ำสะอาดทันที และไม่ควรใช้ลิปติกแท่งนั้นอีกเป็นอันขาด บางรายกว่าจะรู้ว่าแพ้ลิปก็อาการสาหัส ริมฝีปากมีผื่นพุพอง กว่าจะหายเป็นปกติต้องเจ็บตัวไปเป็นเดือน ๆ ดีที่สุดคือการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ เลือกใช้ลิปติกออร์แกนิก และมีมาตรฐานสากลรองรับ