fbpx

ออร์แกนิกแท้หรือมั่ว รู้ได้ง่ายๆ ด้วย 3 วิธี

ออร์แกนิกแท้หรือมั่ว รู้ได้ง่ายๆ ด้วย 3 วิธี

https://www.freepik.com/free-photo/rock-salt-brush-sponge-leaves-white-background_3480004.htm#page=1&query=skincare&position=26

 

เคยสงสัยไหมคะ ว่าเราจะรู้ได้ยังไงว่าสินค้าที่บอกว่าตัวเองเป็นออร์แกนิกนั้น มันเป็นออร์แกนิกจริงหรือว่าหลอกเรากันแน่? ซื้อเครื่องสำอางออร์แกนิกแต่หน้าพัง แล้วมารู้ทีหลังว่าซื้อของปลอมมา ถ้าเกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นก็คงเจ็บใจน่าดู ถ้าอย่างนั้น เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าเราจะรู้ได้ยังไงว่าสินค้าในมือเรานั้น คือออร์แกนิกแท้หรือของปลอมกันแน่

 

  1. มีมาตรฐานรองรับ

https://nbpassen.en.made-in-china.com/product/zjDEFONKkuVA/China-New-All-Natural-Cosmetic-Bamboo-Cream-Jar-Essential-Oil-Perfume-Bottle-Wholesale.html

 

ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทใดก็ตาม ฉลากที่แสดงให้เห็นว่าสินค้านั้นๆ ผ่านมาตรฐานที่เป็นที่ยอมรับจะทำให้เราอุ่นใจขึ้นและตัดสินใจซื้อสินค้านั้นๆ ได้ง่ายขึ้น เหมือนอย่างบ้านเราที่จะต้องมีฉลากอ.ย.ยังไงล่ะคะ สินค้าออร์แกนิกก็เช่นกัน จะต้องมีฉลากที่แสดงถึงมาตรฐาน USDA Organic มาตรฐาน Nature มาตรฐาน Cosmos มาตรฐาน IFAOM มาตรฐาน JAS หรือมาตรฐาน ECOCERT อย่างใดอย่างหนึ่ง เป็นตัวการันตีว่าเป็นสินค้าออร์แกนิกจริง ถ้าสาวๆ เห็นฉลากเหล่านี้ล่ะก็มั่นใจได้เลยค่ะว่าปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ 

 

  1. ดูส่วนประกอบ

https://www.freepik.com/premium-photo/beauty-natural-products-with-omega-3-gel-capsules-serum-glass-bottles-green-leaves-wooden-plate-white_6902618.htm

 

เมื่อเป็นออร์แกนิกส่วนประกอบจากธรรมชาติจึงสำคัญมาก ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าใดมา คุณควรอ่านส่วนประกอบอย่างละเอียดถี่ถ้วน หากเป็นออร์แกนิกจริงจะต้องไม่ผสมสิ่งที่เป็นอันตราย เช่น น้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์ ซิลิโคน หรือสารทางเคมี ถ้ามีส่วนประกอบเหล่านี้แม้เพียงอย่างเดียวก็ไม่ใช่ออร์แกนิกแล้วล่ะค่ะ เพราะฉะนั้น การดูส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์จึงสำคัญมาก แม้ว่าชื่อของส่วนประกอบอาจจะอ่านยาก แต่ถ้าเราไม่ตรวจดูเสียก่อน ก็อาจจะได้ออร์แกนิกปลอมมาแทนนะคะ

 

  1. ดูสัญลักษณ์ต่างๆ

https://www.freepik.com/premium-photo/soap-eucalyptus-towels-massage-brush-salt-aroma-oil_5514155.htm#page=3&query=spa+massage+cosmetics&position=22

 

หากการอ่านส่วนประกอบเป็นเรื่องยาก ให้ดูที่สัญลักษณ์ต่างๆ ที่ปรากฏบนสินค้าแทนก็ได้ค่ะ สินค้าออร์แกนิกมักไม่ทดลองในสัตว์ ก็จะมีสัญลักษณ์เป็นคำว่า Not Tested On Animals หรือ Cruelty Free เพื่อเป็นการบอกว่าสินค้านี้ปลอดภัยทั้งคนและสัตว์นั่นเอง นอกจากนี้ อาจจะมีสัญลักษณ์ที่เป็นการบอกว่าไร้ส่วนผสมของสารเคมีต่างๆ อีกด้วย คุณสามารถมองหาสัญลักษณ์เหล่านี้เพื่อประกอบการตัดสินใจว่าสินค้านั้นเป็นออร์แกนิกแท้หรือไม่

 

และทั้งหมดนี้คือวิธีการแยกออร์แกนิกแท้ออกจากออร์แกนิกปลอมค่ะ หลังจากนี้เวลาที่คุณไปซื้อเครื่องสำอางหรือสกินแคร์ออร์แกนิก ก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ไปเป็นตัวช่วยได้นะคะ เพื่อที่จะได้ไม่เผลอหยิบของปลอมกลับบ้านโดยไม่รู้ตัว แต่มาตรฐานการรองรับสินค้าออร์แกนิกในแบรนด์ไทยเรานั้นอาจจะแตกต่างจากมาตรฐานสากลเล็กน้อย ยังไงก็ต้องอ่านรายละเอียดของสัญลักษณ์และะส่วนประกอบที่พบในผลิตภัณฑ์ให้มั่นใจเสียก่อนแล้วค่อยซื้อนะคะ