fbpx

คุณแม่มือใหม่ เลือกเครื่องสำอางยังไงให้ปลอดภัยมากที่สุด

คนท้อง ฮอร์โมนเปลี่ยน อารมณ์ก็เปลี่ยน แต่มีอีกสิ่งที่ไม่เปลี่ยนคือ “ความรักสวยรักงาม” โดยเฉพาะเวลาที่ออกจากบ้าน มันก็ต้องเป๊ะ ต้องดูดีใช่ไหมคะ ที่สำคัญใคร ๆ ก็อยากได้รับคำชมจากคนรอบตัวว่า “ขนาดท้องยังสวย” แล้วอย่างนี้จะปล่อยให้ตัวเองโทรมได้ยังไง ก่อนที่จะมาสวยทุกองศา คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายต้องใส่ใจในการเลือกเครื่องสำอางเป็นพิเศษ เพราะสารเคมีในเครื่องสางบางชนิดมีผลต่อลูกน้อยใจท้องนะคะ แล้วเลือกยังไงให้ปลอดภัยมากที่สุดนั้น Lab Society มีคำตอบจ้า

  • พาราเบน

มันคือสารกันเสียที่พบมากในเครื่องสำอางทั่วไป ซึ่งเจ้าพาราเบนนี้จะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเหล่าเชื้อรา แบคทีเรียที่จ้องจะมาเกาะแกะเครื่องสำอางของเรา พาเราเบนสามารถทำให้เกิดภาวะแท้งบุตรได้ นี่ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เลยนะคะ ฉะนั้นก่อนจะตัดสินใจสอยเครื่องสำอางแล้วปรากฏคำว่า Methylparaben, Ethylparaben, Isobutylparaben ข้างฉลากห้ามซื้อเด็ดขาด

  • ปรอท

บรรดาครีมหน้าขาวทั้งหลายมักจะมีปรอทเป็นส่วนผสมหลัก เพราะปรอทจะช่วยยับยั้งการสร้างเม็ดสี ทำให้ผิวขาวขึ้นจริง แต่! หากใช้ระยะยาวจะทำให้เกิดฝ้า กระ ผิวบาง มีผลกระทบต่ออวัยวะภายใน เลือดเป็นพิษ ที่สำคัญที่สุดคือ “ทำให้ทารกสมองพิการ” ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงสกินแคร์ เครื่องสำอางที่ประกอบด้วยสารโลหะหนักทุกประเภท

  • RetinoidA

กรดวิตามินเอ อันตรายด้วยหรอ? Retinoid-A นี้มักพบในจำพวกสกินแคร์รักษาสิว เพราะมีส่วนช่วยให้ร่องรอยของสิวดูจางลง ผิวเรียบเนียนขึ้น สีผิวสม่ำเสมอ แม้จะส่งผลดีต่อสุขภาพผิว แต่เจ้า Retinoid-A นี้ส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ อาจทำให้แท้ง ทำให้เกิดความผิดปกติ หรือพิการได้ ช่วงนี้คุณแม่ก็งด ๆ เครื่องสำอางจำพวกนี้ไปก่อนเนาะ

  • AHA

รู้จักกันดีในชื่อของ “กรดผลไม้” นิยมใส่ในสกินแคร์รักษาสิว ฟื้นฟูผิวให้กระจ่างใส รักษาจุดด่างดำต่าง ๆ บนร่างกาย มีคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไป พร้อมกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ทดแทน แม้จะไม่มีอันตรายต่อคนปกติ แต่กับคุณแม่ตั้งท้องนั้น AHA ในปริมาณที่เข้มข้นเกิดปกติ ส่งผลต่อการพัฒนาร่างกายของทารกนั่นเองโดยเฉพาะช่วงอายุครรภ์ได้ 1-3 เดือน

  • สเตรียรอยด์

ตัวนี้ไม่ได้ทำให้หน้าคุณแม่พังอย่างเดียวนะคะ แต่ยังส่งสามารถยับยั้งการเติบโตในเด็กได้อีกด้วย แม้จะทราบว่าสเตรียรอยด์นั้นร้ายกาจ แต่เครื่องสำอางยี่ห้อใดบ้างจะระบุว่ามีสเตรียรอยด์เป็นส่วนผสม ฉะนั้นคุณแม่ต้องใส่ใจในการเลือกใช้เครื่องสำอางเป็นพิเศษ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างสารอันตรายที่มีผลต่อลูกน้อยในครรภ์ เครื่องสำอางที่ดี ปลอดภัยที่สุด คือเครื่องสำอางออร์แกนิก จาก Shop ที่น่าเชื่อถือ จากแบรนด์ที่เชื่อถือได้ และผ่านการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจะดีที่สุด