fbpx

อาวุธสำคัญที่ขาดไม่ได้ในช่วง Covid-19

อาวุธสำคัญที่ขาดไม่ได้ในช่วง Covid-19

https://www.businessinsider.com/face-masks-wont-help-avoid-illness-so-why-wear-them-mental-health

ในช่วงที่เชื้อโควิด 19 กำลังระบาดอยู่นี้ คงเป็นเรื่องยากที่จะปฏิเสธว่าเราไม่กลัวการติดเชื้อ  ใครๆ ต่างก็กังวลและหวั่นใจว่าตัวเองจะติดเชื้อไวรัสร้ายนี้กันทั้งนั้น แถมโควิด 19 ยังเป็นโรคใหม่ที่แม้แต่แพทย์เองก็ยังไม่รู้จักมันดีพอ และด้วยเหตุผลนี้เองค่ะ ที่ทำให้เราต้องมีการเตรียมตัวเพื่อรับมือกับโรคร้ายด้วยตัวเอง ซึ่งขั้นตอนง่ายๆ ก็คือการเตรียมสิ่งที่จำเป็นเพื่อทำความความสะอาดและปกป้องร่างกายของเราจากเชื้อไวรัสและเชื้อโรคต่างๆ แม้ว่าหน้ากากอนามัยจะขาดแคลน แต่ก็ยังมีอย่างอื่นที่พอจะป้องกันเราได้เช่นกันค่ะ ส่วนจะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปดูกันเลย

ผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าเช็ดมือ

https://www.thekitchn.com/best-kitchen-towels-zeppoli-267470

เมื่อเราจำเป็นต้องล้างมือบ่อยๆ เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด 19 แล้ว เราก็ต้องเช็ดมือให้แห้งเช่นกัน แต่การเช็ดมือด้วยทิชชู่หรือถูลงบนเสื้อหรือกางเกงเราเองนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเลยค่ะ เพราะที่จริงแล้วบนทิชชู่และบนเสื้อผ้าเรานั้นอาจมีเชื้อโรคปนเปื้อนอยู่ ทางที่ดีที่สุด เราควรพกผ้าเช็ดหน้าหรือผ้าเช็ดมือส่วนตัว โดยห้ามใช้ร่วมกับผู้อื่นเด็ดขาดนะคะ ที่สำคัญต้องซักให้สะอาดก่อนนำมาใช้ใหม่ทุกครั้ง

ช้อนส้อมส่วนตัว

https://www.thestar.com.my/lifestyle/food/2017/05/16/solo-dining-europe

 

ช้อนกลาง ไม่อาจช่วยเราได้ในสถานการณ์นี้ เพราะเชื้อโควิด 19 ติดต่อกันได้ผ่านทางน้ำลายและการสัมผัส การพกช้อนส้อมไว้ใช้ส่วนตัวจึงเป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ แต่ก็ไม่ใช่ว่าเอาช้อนส้อมของเราไปใช้แทนช้อนกลางนะคะ ทางที่ดีเราควรแยกจานทานกันเลยดีกว่าค่ะ หลังจากนั้นก็ล้างภาชนะให้สะอาดทุกครั้ง

 

เจลล้างมือแอลกอฮอล์

https://www.freepik.com/premium-photo/person-pumps-alcohol-order-kill-germs_7071435.htm#page=1&query=gel&position=6

เจลล้างมือที่มีส่วนผสมแอลกอฮอล์ 70% ขึ้นไปสามารถฆ่าเชื้อโควิด 19 ได้ และหาซื้อได้ง่ายกว่าหน้ากากอนามัย จึงควรพกติดตัวไว้ใช้ล้างมือทุกครั้งหลังหยิบจับสิ่งของต่างๆ แต่การใช้เจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ก็อาจทำให้มือเกิดความแห้งกร้านได้ ดังนั้น ควรบำรุงด้วยแฮนด์ครีมหรือโลชั่นเพื่อป้องกันมือแห้งแตกนั่นเองค่ะ

ทิชชู่เปียกผสมแอลกอฮอล์

https://www.rd.com/home/cleaning-organizing/extraordinary-uses-for-baby-wipes/

มาถึงอาวุธสุดท้ายที่สำคัญไม่แพ้ใคร ทุกคนสามารถใช้ทิชชู่เปียกผสมแอลกอฮอล์เช็ดคำความสะอาดสิ่งของต่างๆ ก่อนที่มือของเราจะสัมผัสได้ เช่น ปุ่มลิฟต์ ราวบนบีทีเอส หรือเสาบนรถเมล์ เป็นต้น แต่ก็ต้องเลือกซื้อสินค้าที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ที่เข้มข้นมากพอนะคะ ไม่อย่างนั้นก็อาจจะไม่เกิดประโยชน์อะไรเลย

 

แม้จะมีเหตุจำเป็นให้ต้องออกนอกบ้านและพักอยู่บ้านไม่ได้เหมือนคนอื่น แต่คุณก็ป้องกันตัวเองจากเชื้อโควิด 19 ได้ด้วยการดูแลรักษาความสะอาดอยู่เสมอ และอย่าลืมพกอาวุธคู่กายเหล่านี้เพื่อเอาไว้กำจัดเชื้อร้ายด้วยนะคะ