fbpx

How to เพิ่มประสิทธิภาพการอ่านหนังสือเตรียมสอบ ทำได้ยังไงก็สอบผ่าน!

ใกล้ถึงฤดูกาลสอบแล้ว ช่วงนี้หนุ่มสาวหลายคนคงหัวฟู หมกมุ่นอยู่กับการเคลียร์งานส่งเพื่อที่จะได้เตรียมตัวอ่านหนังสือสอบอย่างเต็มที่ Lab Society ขอเอาใจช่วยให้การทำงานและการเตรียมตัวสอบครั้งนี้เป็นไปได้อย่างราบรื่น เช่นเคยวันนี้ไม่ได้มามือเปล่า เพราะ Lab Society มาพร้อมเคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการอ่านหนังสือ อ่านหนังสือเข้าใจยังไงก็สอบผ่านจริงมั้ย

  1. ตื่นปุ๊บอ่านปั๊บ

ตื่นขึ้นมาปุ๊บคว้าหนังสือมานั่งอ่านทันที ยิ่งถ้าอ่านอตนตี 4 ตี 5 นะคะบอกเลยว่าสมาธิมาเต็ม! เพราะตอนเช้าสมองของเรายังปลอดโปร่ง จะทำให้รับสิ่งใหม่ ๆ เข้ามาได้เรื่อย ๆ ถ้าอ่านก่อนเข้านอนตอนดึก จะทำให้รู้สึกเพลียสายตา สมองอ่อนล้า แถมเก็บไปฝัน แบบนั้นระวังเครียดน้า 

  1. อ่านหน้ากระจก

อ่านไปปุ๊บ เงยหน้ามาพูดคุยกับกระจกคล้าย ๆ กับการอธิบายให้ตัวเองฟัง แบบนี้จะเป็นการทวนความจำ และเพิ่มความเข้าใจในคราเดียว แถมยังเป็นการฝึกความกล้า ไม่ประหม่าเวลาที่ถูกเชิญอภิปรายต่อหน้าสาธารณชน แบบนี้ดีสองต่อ

  1. หาตัวช่วย

บางครั้งมันจำเป็นจริง ๆ ที่ต้องอ่านหนังสือยามดึก แบบนี้ต้องหาตัวช่วย นั่นคือการทานอาหารเสริมประเภทที่มีสารช่วยบำรุงสมอง เช่น Herbitia Ginkgo ที่อุดมไปด้วยสารสกัดจาก Ginkgo ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง สมองปลอดโปร่ง อ่านอะไรก็เข้าถึง

  1. หาเพื่อนอ่าน

สำหรับคนขี้เหงาต้องเข้าใจว่าไม่สามารถอ่านหนังสือคนเดียวได้ เพราะมักจะวอกแวก จิตใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว เดี๋ยวสักพักสมาธิก็จะกระเจิงไปอยู่กับซีรีส์แทนที่จะจดจ่อกับหนังสือตรงหน้า การชวนเพื่อนมานั่งอ่านหนังสือจึงเป็นทางออกที่ดี เพราะหากมีจุดใดไม่เข้าใจจะได้ปรึกษากัน และทำให้ active ขึ้นกว่าเดิม

  1. ห้ามอ่านตอนง่วงเด็ดขาด 

เพราะบางคน หนังสือคือยานอนหลับชั้นดี ยิ่งอ่านยิ่งเพิ่มความง่วง ถึงแม้บางคนจะฝืนร่างกายได้ก็เถอะ การอ่านหนังสือตอนง่วงจะทำให้สมองไม่สามารถรับข้อมูลได้อย่างเต็มที่ แม้ช่วงเวลานั้นจะอ่านได้เยอะแต่เชื่อเถอะว่าเนื้อหาเข้าสมองไปถึง 20% 

  1. ไม่ควรอ่านหนังสือคืนสุดท้ายก่อนสอบ

วันสุดท้ายก่อนสอบควรเป็นวันที่ได้จัดระบบสมอง ผ่อนคลายความเครียดเพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อม แม้จะอ่านหนังสือไม่ทัน แต่อย่างน้อยการตื่นมาพร้อมกับความสดชื่น ก็ดีกว่าตื่นมาพร้อมกับอาการปวดหัว ปวดตา เพราะเคร่งอ่านหนังสือจนเกินไป

เป็นอย่างไรบ้างคะ กับวิธีเพิ่มประสิทธิภาพการอ่านหนังสือฉบับ Lab Society ทั้งนี้ก่อนเข้าห้องสอบต้องทำจิตใจให้สงบ มีสติ มีสมาธิ และจงเชื่อมั่นในคำตอบของตัวเองรับรองว่าเข้าห้องสอบครั้งนี้ไม่มีพลาด ขอให้โชคดีในการสอบนะคะ