fbpx

5 เหตุผลที่สาว ๆ ไม่ควรใช้เครื่องสำอางหมดอายุ

เมื่อเห็นเครื่องสำอางที่ถูกใจก็มักจะกวาดเรียบมาโชว์ไว้ที่โต๊ะเครื่องแป้ง ครั้นจะหยิบมาใช้ก็ทยอยหมดอายุเพราะใช้ไม่ทัน เอาน่า..สภาพยังดีอยู่ สีก็ยังสวย จะทิ้งก็เสียดาย หลายคนใช้แล้วก็ปกติ แต่หลายคนบอกให้หยุดใช้  Lab Society จึงจะพาไปไขคำตอบพร้อมกันว่า เมื่อใช้เครื่องสำอางหมดอายุนั้น ผลลัพธ์ออกมาจะเป็นยังไง หน้าสวย ๆ ของเราจะปังหรือพังกันแน่!

  • ผดผื่นแพ้ โรคผิวหนังอักเสบ

เครื่องสำอางที่หมดอายุเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรีย เชื้อราชั้นดี เมื่อนำมาใช้กับใบหน้า มักส่งผลให้เกิดผดผื่นแพ้ ระคายเคือง บางรายอาจจะเป็นเพียงปื้นแดง ๆ และมีอาการคันเล็กน้อยจึงมองข้ามไป แต่ถ้าใช้ต่อไประวังหน้าพัง! เสี่ยงต่อการเป็นโรคผิวหนังอักเสบนะคะ

Portrait of young woman having problem skin and pimple on her cheek, wearing towel on her head having sad expression pointing Free Photo
  • สิวอักเสบ

เครื่องสำอางหลายชนิดจะมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบด้วย แน่นอนว่าเมื่อเครื่องสำอางหมดอายุ น้ำมันเหล่านั้นก็จะคืนตัว แยกชั้น ไม่เป็นเนื้อเดียวกัน เมื่อใช้กับผิวหน้าอาจส่งผลให้เกิดการอุดตัน สิวอักเสบ สิงหนองได้อย่างง่ายดาย

  • ระคายเคืองดวงตา เยื่อบุตาอักเสบ

ใครที่ชอบปัดมาสคาร่าเป็นประจำต้องเช็คด่วน ๆ เลยนะคะ มาสคาร่ามีอายุการใช้งานเพียงแค่ 3-6 เดือนเท่านั้น! เปิดใช้งานเกินอายุแล้ว เมื่อนำกลับมาใช้อีกนอกจากจะจับกันเป็นก้อน ๆ แล้ว ยังทำให้ระคายเคืองต่อดวงตา ตาแดง แสบ ระคายเคืองเหมือนฝุ่นเข้าตาตลอดเวลา และอาจก่อให้เกิดอาการเยื่อบุตาอักเสบถึงขั้นตาบอดได้ด้วยนะ ดวงตาของเรานั้นบอบบางอย่าเสี่ยงดีที่สุด

Funny beautiful girl   dye eyelashes with opened mouth looking at camera over white background. beauty health and cosmetology concept. Free Photo
  • สีเพี้ยน เกลี่ยยากขึ้น

ไม่ใช่แค่อาการแพ้ ระคายเคืองเท่านั้นนะคะ แต่เครื่องสำอางหมดอายุมักจะสีไม่สวย ไม่ฉ่ำ ใช้แล้วไม่เข้ากับหน้าเหมือนที่ผ่านมา เช่น รองพื้นก็เกลี่ยยากเพราะเกิดการแยกชั้น บลัชออนไม่ติดทน คิดดูสิว่าเดินออกแดดอยู่ดี ๆ เมคอัพแยกชั้น ไหลเยิ้ม ปังไม่ออกเลยใช่ไหม

  • ปากบวมเป่ง มีกลิ่นแปลก ๆ

ลิปสติกพวกติดทน ติดนาน และลิปกลอสมักมีอายุการใช้งานที่สั้นกว่าลิปทั่วไป เมื่อหมดอายุลงแบคที่เรียจะเติบโตเร็วกว่าเครื่องสำอางชนิดอื่น ๆ แถมมีกลิ่นแปลก ๆ ที่ไม่น่าพิสมัยเอาเสียเลย ถ้าไม่อยากปากบวม ปากอักเสบติดเชื้อรุนแรง รีบนำไปทิ้งเสียดีกว่า!

Cosmetologists hands making medical botox injections to beautiful blonde. skin lifting. facial treatment. beauty and spa. Free Photo

เครื่องสำอางบางชนิดมีสารกันบูดปนเปื้อน เมื่อหมดอายุลง สารกันบูดก็จะเสื่อมสภาพลง ส่งผลให้แบคทีเรีย เชื้อราเจริญเติบโตได้ง่าย แล้วเครื่องสำอางชิ้นโปรดของสาว ๆ ก็จะกลายเป็นขุมทรัพย์ของสิ่งสกปรกโดยปริยาย ทีนี้ได้คำตอบแล้วใช่ไหมคะว่า “เครื่องสำอางหมดอายุ ควรใช้ต่อหรือพอแค่นี้” บางที ค่ารักษาอาจแพงกว่าค่าเครื่องสำอางชิ้นใหม่ก็ได้นะ