fbpx

“เครื่องสำอางแบบไหนไม่ควรแช่ตู้เย็น” เรื่องง่าย ๆ ที่สายบิ้วตี้ไม่ควรมองข้าม

ตู้เย็นของใครบ้าง นอกจากจะยัดอาหารเข้าไปแล้ว ช่องแผงไข่ยังเต็มไปด้วยเครื่องสำอางจงสารภาพมาดี ๆ สาว ๆ หลายคนมีความเชื่อว่า “การเก็บเครื่องสำอางในตู้เย็น” จะเป็นการยืดอายุการใช้งาน และเก็บรักษาให้เครื่องสำอางนั้นทรงประสิทธิภาพ คุณกำลังเข้าใจผิด! เครื่องสำอางหลายชนิดไม่สามารถแช่ตู้เย็น เพราะจะทำให้เสื่อมสภาพ ไม่เชื่อตาม Lab Society มาสิคะ จะพาไปดู

  • อายแชโดว์ บลัชออน แป้ง

เครื่องสำอางทุกอย่างที่เป็นผง ๆ ไม่ควรนำไปแช่ตู้เย็นเด็ดขาด แม้ในตู้เย็นจะเย็น แต่อย่าลืมว่าเต็มไปด้วยความชื้นนะคะ หากไม่อยากให้เครื่องสำอางจับก้อน หรือมีปัญหา จงรีบนำมันออกมาซะโดยดี

  • รองพื้น กันแดด

ส่วนมากรองพื้นและกันแดดจะมีส่วนประกอบของน้ำมันและน้ำ แต่สองสิ่งนี้อยู่ร่วมกันได้เพราะ emulsifier แน่นอนว่าธรรมดาของน้ำกับน้ำมันย่อมต้องการแยกชั้นออกจากกันเสมอ การวางไว้ที่อุณหภูมิ ต่ำ หรือสูงเกินไป อาจกลายเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาการแยกชั้นก็ได้

  • ลิปสติก

เหตุผลที่ไม่ควรนำลิปสติกไปแช่ไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้ความมันของลิปหดหายไป แต่ถ้าวันไหนอากาศร้อน ๆ แล้วลิปเกิดสามารถนำไปแช่เพื่อให้คืนรูปได้ค่ะ

  • อายครีม

จริงอยู่ที่อายครีมแช่เย็นจะช่วยเพิ่มความสดชื่น แต่เหตุผลที่ไม่ควรเก็บอายครีมไว้ในตู้เย็นคือ “เชื้อโรค” อย่าลืมนะคะ ของสด ของคาว ล้วนถูกอัดแน่นในตู้เย็นไปเสียหมด และอาจปนเปื้อนจนก่อให้เกิดอันตรายก็เป็นได้ ยิ่งใช้ในบริเวณที่บอบบางของร่างกายแบบนั้น ไม่เสี่ยงดีที่สุด

Overhead view of various perfume bottles Free Photo
  • น้ำหอม

ไปเที่ยวแถบยุโรปทีไรก็ไม่วายซื้อน้ำหอมกลับมา ที่นั่นเมืองหนาว มาบ้านเราแช่ตู้หน่อยดีกว่า “แบบนี้ไม่ถูกต้องนะคะ” การนำน้ำหอมไปแช่ตู้เย็นนั้น รู้หรือไม่ว่า อาจทำลายกลิ่นดั้งเดิมของความหอมนั้นให้เจือจาง ไม่หอมกรุ่นเหมือนครั้งแรกที่ใช้

แล้วควรเก็บแบบไหนดีที่สุด

  1. เก็บให้ห่างจากแสงแดดและความร้อน อุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดคือ 25 องศาเซลเซียส หรือห้องนอนที่เปิดแอร์นั่นเองค่ะ แต่เราไม่ได้เปิดแอร์ตลอด 24 ชม. ใช้ไหม ฉะนั้นเก็บไว้ที่ที่แสงแดดส่องไม่ถึงดีที่สุดค่ะ
  2. เก็บไว้ในตู้เก็บเครื่องสำอาง แน่นอนว่าในตู้นี้จะมีเฉพาะบรรดาเครื่องสำอาง ไม่มีผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงกับเชื้อโรค แบคทีเรีย หยิบใช้ได้อย่างสบายใจ

เรื่องของการคัดแยก จัดเก็บเครื่องสำอางเป็นเรื่องสำคัญที่สายบิ้วตี้ไม่ควรมองข้าม อีกสิ่งที่ควรคำนึงคือ “วันหมดอายุ” เพราะนอกจากเครื่องสำอางจะเสื่อมประสิทธิภาพแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดผดผื่นตามมาด้วยนะคะ ถ้าไม่อยากให้หน้าสวย ๆ พัง โยนทิ้งแล้วซื้อใหม่ดีที่สุด