fbpx

รู้ไว้จะได้ไม่เสี่ยง! ทำไมสารอันตรายในสกินแคร์ถึงทำหน้าเราพัง?

แพ้ครีม

หลายคนเกิดข้อสงสัยว่าทำไมพอใช้สกินแคร์ที่ซื้อมาใหม่แล้วเกิดอาการแพ้ที่มีทั้งผื่น ผดแดง หรือสิวที่ไม่เคยมี แต่ดันปรากฎขึ้นเมื่อเราทาครีมบำรุงตัวนั้นๆ ถ้าหากเกิดอาการเหล่านี้ขึ้น ก็ตั้งขอสัญณิฐานไว้ได้เลยว่าครีมตัวนั้นมีส่วนผสมของสารอันตราย

ทีนี้ก่อนซื้อผลิตภัณฑ์ตัวไหน ก็ควรพิจารณาให้ดีก่อน เพราะหลายๆ ผลิตภัณฑ์ที่ใช้คำอวดอ้างสรรพคุณต่างๆ ที่อาจไปทำลายผิวของคุณได้แบบไม่รู้ตัว และยิ่งคุณมีผิวที่บอบบางแพ้ง่าย ยิ่งต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษค่ะ

สารอันตรายในสกินแคร์คืออะไร?

9 ส่วนผสมอันตรายที่ควรเลี่ยงในสกินแคร์ ถ้าไม่อยากผิวพัง - id SKIN EXPERT

จากการตรวจสอบแล้ว พบว่าสารอันตรายในผลิตภัณฑ์ความสวยความงามมีมากมายหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น พาราเบน น้ำหอม สีสังเคราะห์ แอลกอฮอล์ หรือสารไฮโดรคลิโนน ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้เป็นวัตถุต้องห้ามในส่วนผสมของการผลิตเครื่องสำอาง แต่ก็พบว่ามีหลายเจ้าได้นำสารเคมีเหล่านี้เข้ามาเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์ ทีนี้มาดูกันว่าแต่ละตัวส่งผลเสียต่อผิวของเราอย่างไรบ้าง

พาราเบน (Parabens)

Parabens | Unilever | Unilever

พาราเบนเป็นวัตถุกันเสียชนิดหนึ่ง มักพบในมอยส์เจอไรเซอร์ และเครื่องสำอางต่างๆ ที่มีไว้ยับยั้งการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ยีสต์ และเชื้อรา ซึ่งส่งผลเสียต่อผิวของเราเป็นอย่างมากเพราะสารตัวนี้มีส่วนในการขัดขวางการทำงานของฮอร์โมน ทำให้ผิวเกิดอาการแพ้และระเคืองได้ง่าย อีกทั้งยังมีการรายงานว่า พาราเบนสามารถเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย

น้ำหอม (Fragrance)

ไม่อยากหน้าพังอย่าเสี่ยง!! 10 สารอันตราย ที่ คนผิวแพ้ง่าย ควรรู้!

หลายคนเลือกสกินแคร์ที่มีกลิ่นหอม แต่นั่นเป็นสาเหตุหลักที่จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองของใบหน้า และทำให้ผิวของเราบอบบางลงได้ ที่สำคัญส่วนผสมของน้ำหอมไม่มีส่วนจำเป็นในผลิตภัณฑ์สกินแคร์เลย เพราะฉะนั้นอย่าเลือกสกินแคร์จากกลิ่นที่ได้ดมแล้วฟิน เพราะผลที่ตามมาจะทำให้หน้าของคุณเฟลสุดๆ 

สีสังเคราะห์ (Synthetic Colors)

สารตัวนี้มักสกัดมาจากปิโตรเลี่ยม น้ำมันถ่านหิน หรือสารประกอบทางเคมีต่างๆ ที่ถูกผสมจนกลายเป็นสีสันขึ้นมา และเมื่อใช้แล้วจะเกิดความเสี่ยงที่ทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง ที่นำไปสู่การเกิดสิวที่รุนแรง สีสังเคราะห์จึงไม่จำเป็นที่ต้องอยู่ในครีมบำรุงผิวหน้า หากเจอผลิตภัณฑ์ไหนที่มีสีสังเคราะห์เป็นส่วนประกอบอยู่ ก็อย่าได้ซื้อมาใช้โดยเด็ดขาดนะคะ เพราะสีของสกินแคร์ควรมาจากสีธรรมชาติ ไม่ใช่สีที่เกิดการสีทางเคมีค่ะ

แอลกอฮอล์ (Alcohol)

Alcohol denat ( Etanol Absoluto ) - La Despensa del Jabón

แอลออฮอล์ในสกินแคร์มีทั้งที่เป็นมิตรต่อผิวและไม่เป็นมิตรต่อผิว สามารถสังเกตว่าแอลกอฮอล์ที่เป็นต่อผิวมักสกัดมาจากน้ำมันธรรมชาติ เช่น Glycol, Cetyl alcohol, Stearyl alcohol ซึ่งมีส่วนช่วยให้เนื้อครีมหนาขึ้น และช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น ในทางกลับกัน ก็มีแอลกอฮอล์ที่คอยจ้องทำร้ายผิวอยู่ เช่น Ethanol, Methanol, SD alcohol และอื่นๆ ที่มีตัวเลขพ่วงมากับคำว่า alcohol ค่ะ แอลกอฮอล์จำพวกนี้เป็นตัวทำลายผิวให้เกิดผิวแห้ง ผิวระคายเคือง และเกิดสิวใหม่ขึ้นเป็นอย่างมาก

และนี่คือข้อควรระวังเมื่อเลือกซื้อผลิตภัณฑ์สกินแคร์และเครื่องสำอางอื่นๆ สารอันตรายเหล่านี้ไม่ได้ทำร้ายแค่ผิวภายนอก แต่สามารถส่งผลเสียต่อระบบภายในร่างกายได้ด้วยเช่นกัน ถ้าไม่อยากผิวเสียจากครีมบำรุง ก็ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ความสวยความงามด้วยนะคะ อย่าแค่หลงเชื่อคำโฆษณาที่ดูสวยหรูเท่านั้น