fbpx

5 วิธีลดปัญหาผมมันง่าย ขจัดน้ำมันบนเส้นผมที่เง๊าเงาเกินไป เห็นผลภายในไม่กี่วัน

วิธีดูแลเส้นผม

“โอ้ย เบื่อที่จะสระผม เพิ่งสระไปเองทำไมผมมันอีกแล้ว” LAB Society เชื่อว่ามีหลายคนเคยบ่นกับตัวเองด้วยประโยคนี้ เพราะรู้สึกเซ็งที่เส้นผมของตัวเองมันง่าย และเงาแบบที่ไม่ควรจะเงา แปป ๆ ก็ต้องสระผมอีกแล้ว ทั้งที่เพิ่งจะสระไปเมื่อวันก่อน แล้วการสระผมแต่ละครั้งก็ใช้เวลายาวนาน ไหนจะสระผม ไหนจะต้องไดร์ให้แห้งอีกใช่ไหมละ

จริง ๆ แล้วมีหลากหลายวิธีขจัดอาการผมมันง่าย หรือการขจัดรังแคบนหนังศีรษะ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับหนังศีรษะและเส้นผม รวมถึงการปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อแก้ไขปัญหาเหล่านี้ แต่วันนี้ LAB Society จะมาแชร์วิธีที่ง่ายและไม่ต้องเปลืองตังค์ รับรองว่าถูกใจทุกคนอย่างแน่นอน

ก่อนจะมารู้วิธีแก้ผมมันและหนังศีรษะแห้ง เรามารู้สาเหตุกันก่อนดีกว่าว่าเกิดขึ้นเพราะอะไร

ที่มาของปัญหาผมมันง่ายและมีรังแคเกิดจากต่อมไขมันบนหนังศีรษะผลิตไขมัน หรือ ซีบัม ออกมาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่เส้นผมและหนังศีรษะที่มากจนเกินไป ซึ่งเกิดได้จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน สระผมบ่อยเกินไป ใช้แชมพูที่มีสารรุนแรง และกรรมพันธุ์ 

วิธีบรรเทาอาการผมมัน

วิธีที่ 1 : สระผมให้ถูกวิธี

สีผมสตรอง ก็ต้องสระผมให้เป็นด้วยนะ - 40plus รับวัยว้าวุ่น

ผู้ที่มีผมมันง่ายควรเริ่มต้นจากการใช้แชมพูในปริมาณที่น้อยลง ไม่ควรใช้เล็บเกาหรือขยี้ผมอย่างรุนแรง และควรใช้แชมพูในบริเวณรากผมและหนังศีรษะ ส่วนการใช้ครีมนวดควรอยู่แค่บริเวณกลางผมหรือปลายผมเท่านั้น อย่านำครีมนวดประโลมบนหนังศีรษะ เพราะจะทำให้ผมมันง่ายยิ่งขึ้น ที่สำคัญอย่าสระผมบ่อยเกินไป

วิธีที่ 2 : งดใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันและซิลิโคน

หากประสบปัญหาผมมันง่ายและมีรังแคก็ไม่ควรเลือกใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของน้ำมันและซิลิโคน แต่ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพหนังศีรษะและเส้นผมสำหรับคนผมมันจะดีกว่า เพราะไม่อย่างนั้นแชมพูที่ช่วยนุ่มลื่นจะทำให้ผมของเราดูมันมากกว่าปกติด้วยซ้ำ

วิธีที่ 3 : สระผมด้วยน้ำเย็น

5 ทางเลือกทำความสะอาดผมให้สะอาดโดยไม่ต้องใช้แชมพู!

หลีกเลี่ยงการสระผมด้วยน้ำอุ่นเพราะน้ำอุ่นจะทำให้ผมของเรามันง่ายยิ่งขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากน้ำอุ่นจะช่วยกระตุ้นให้หนังศีรษะของเรามีความแห้ง ส่งผลให้ต่อมไขมันถูกผลิตน้ำมันมากขึ้นเพื่อลดความแห้งนั่นเอง ดังนั้นเลือกที่จะสระผมด้วยน้ำเย็นจะดีกว่าน้ำอุ่น

วิธีที่ 4 : ห้ามจับผมบ่อย ๆ 

ต้องอยู่ทรงสิ!! 3 ทริคง่ายๆ ช่วยให้ 'ผมลอน' อยู่ทรงตลอดวัน!!

ห้ามจับผมบ่อยในทีนี้หมายถึงอย่าหวีผมบ่อยเกินไปเช่นกัน เพราะทุกครั้งที่เราสัมผัสผมอาจเกิดการกระตุ้นของต่อมไขมันที่จะผลิตน้ำมันออกมาได้ ดังนั้นใครที่ชอบจับผมหรือหวีผมบ่อย ๆ ในแต่ละวัน อาจจะต้องลดปริมาณลง รับรองว่าจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดี แถมลดการขาดหลุดร่วงของเส้นผมได้อีกด้วย

วิธีที่ 5 : งดอาหารประเภททอดและมัน

ของทอดของมัน - อาหารเสี่ยงที่มากกว่า ความดันสูง - ORGANOID

ในเมื่อร่างกายผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ แล้วเราจะยังเลือกทานอาหารประเภททอด ๆ มัน ๆ อยู่อีกเหรอ? หากต้องการบรรเทาอาการผมมัน ก็ต้องเลือกทานอาหารและลดประมาณอาหารประเภททอดและมันเพื่อรักษาอาการนี้ให้หายไปจากตัวเรา

และทั้งหมดนี้ก็คือ 7 วิธีลดปัญหาผมมันผมเงาจากปัญหาของต่อมไขมันที่ผลิตน้ำมันที่มากจนเกินไป เทคนิคเหล่านี้ยังเป็นช่วยเรื่องปัญหาเส้นผมอื่น ๆ ถ้าจะให้ดีก็ควรเริ่มตั้งแต่วันนี้เพื่อผลลัพธ์ที่จะเกิดเร็วยิ่งขึ้นนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง

https://bit.ly/3GIUmwa
https://bit.ly/3PYL57j
https://bit.ly/3GPcrsG