fbpx

“9 ตำแหน่ง” สิวบนหน้า…บอกโรคได้! ปัญหาสิวที่ไม่ใช่เรื่องสิวๆ

ปัญหาสิว

รู้ไหมคะว่าปัญหาสิวไม่ได้บ่งบอกแค่ว่าเราทำความสะอาดหน้าไม่สะอาด หรือเกิดขึ้นจากฮอร์โมนเท่านั้นนะคะ แต่ปัญหานี้อาจล่ามไปถึงเรื่องของสุขภาพร่างกายได้อีกด้วย เพราะจุดเกิดสิวต่างๆ บนใบหน้านี่แหละที่สามารถบอกได้ว่าแต่ละจุดเกิดความผิดปกติส่วนไหนของร่างกายเราอยู่

ถ้าอยากรู้แล้วว่า 9 ตำแหน่งของสิวที่ทักทายเราอยู่บนหน้าตอนนี้ บ่งบอกถึงโรคภัยอะไรได้บ้าง มาดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

ตำแหน่งที่ 1 : หน้าผากซ้ายและขวา

สิวที่ขึ้นตำแหน่งหน้าผากซ้ายและขวาเกิดได้จากการลบเครื่องสำอางที่ไม่สะอาดหมดจดจนทำให้ยังเหลือคราบของเครื่องสำอางค้างคาไว้อยู่บนใบหน้า อีกทั้งยังบ่งบอกได้ว่าเรากำลังปัญหาเรื่องของกระเพาะปัสสาวะ ต่อมหมวกไต และการย่อยอาหารได้อีกด้วย


ตำแหน่งที่ 2 : ระหว่างหัวคิ้ว

สิวที่ขึ้นตำแหน่งนี้เป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังมีปัญหาด้านระบบการทำงานของตับที่ทำงานผิดปกติ หรืออาจเกิดได้จากระบบการย่อยของแลคโตสที่ไม่มีประสิทธิภาพมากพอ นอกจากนั้นหากเป็นคนชอบกินอาหารมื้อดึกก็สามารถเกิดสิวบริเวณนี้ได้เช่นเดียวกัน


ตำแหน่งที่ 3 : รอบดวงตาซ้ายและขวา

ใครที่ดื่มน้ำในแต่ละวันไม่เพียงพอก็อาจต้องเจอกับสิวที่เกิดขึ้นบริเวณนี้ได้ เพราะสิวที่ผุดขึ้นบริเวณนี้นั้นส่งสัญญาณว่าไตกำลังทำงานไม่ดีพอ เพราะดื่มน้ำน้อยนั่นเอง นอกจากปัญหาเรื่องไตแล้ว ยังบอกได้อีกว่าเราอาจกำลังต้องเผชิญกับโรคภูมิแพ้อีกด้วย


ตำแหน่งที่ 4 : จมูกและเหนือริมฝีปาก

สิวตำแหน่งนี้เป็นสัญญาณเตือนถึงอาการทางหัวใจและระบบสืบพันธุ์ หรือหากมีลักษณะของสิวที่แดงจัดๆ นั้นบ่งบอกถึงโรคความดันโลหิตสูง ส่วนใครที่มีสิวหัวดำเยอะๆ อาจเป็นสัญญาณเตือนเรื่องของฮอร์โมนได้ด้วยเช่นกัน


ตำแหน่งที่ 5 : ข้างริมฝีปากมุมซ้ายและขวา

จุดที่ 5 นี้ เกิดได้จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย โดยเฉพาะสาวๆ ที่จะเจอกับน้องสิวจุดนี้ได้เมื่อกำลังจะมีประจำเดือนนั่นเอง นอกจากนั้นแล้วยังบ่งบอกถึงปัญหาของฟันกราม หรืออาจมีฟันคุดกำลังขึ้นอยู่ก็เป็นไปได้


ตำแหน่งที่ 6 : แก้มซ้ายและขวา

ในส่วนของแก้มส่วนบนเป็นสัญญาณเตือนถึงระบบไซนัสและการทำงานของปอดที่อาจมีปัญหาอยู่ ส่วนมากจะเกิดขึ้นกับคนที่สูบบุหรี่ แพ้ควันบุหรี่ หรือเป็นหวัดเรื้อรัง ส่วนทางด้านของแก้มส่วนล่างเป็นสิวที่บอกได้ถึงปัญหาของสุขภาพช่องปาก เช่น ฟันผุ โรคเหงือก ฟันไม่แข็งแรงเหมือนเดิม เป็นต้น


ตำแหน่งที่ 7 : ใบหูซ้ายและขวา

สำหรับตำแหน่งนี้เป็นเรื่องของสุขอนามัยล้วนๆ ที่หากใครล้างแชมพูไม่หมด หรือมีสิ่งสกปรกบนโทรศัพท์มือถือของเราเองก็อาจเกิดสิวขึ้นได้ง่ายๆ ฉะนั้นทุกคนควรรักษาความสะอาดของตัวเองให้ดี


ตำแหน่งที่ 8 :  คาง

เป็นซิกแนวว่ากระเพาะอาหารและลำไส้เล็กทำงานไม่ปกติ ซึ่งอาจเกิดสาเหตุได้จากการกินอาหารรสจัดมากจนเกินไป รวมไปถึงการกินอาหารที่ไม่ตรงเวลาเป็นประจำ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนก่อให้เกิดแผลในกระเพาะในเวลาต่อมา


ตำแหน่งที่ 9 : คอและหน้าอก

ความเครียดและความวิตกกังวลอาจทำให้สิวผุดขึ้นบริเวณนี้ เนื่องจากสิวที่คอและหน้าอกนั้นทำงานกันโดยตรงกับระบบสมองและหัวใจ ยิ่งเครียดยิ่งกดดัน การทำงานของหัวใจก็ยิ่งทำงานหนักขึ้น และในท้ายที่สุดก็จะมีสิวโผล่ขึ้นมาได้


เอาล่ะ..พอจะรู้ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับตำแหน่งสิวบอกโรคกันไปแล้ว ต่อไปนี้ก็ลองสังเกตตัวเองกันด้วยนะคะว่าสิวที่ชอบขึ้นนักหนา ขึ้นอยู่บริเวณไหน ร่างกายกำลังส่งสัญญาณไม่ดีอยู่แน่นอน เราขอแนะนำว่าทุกคนควรดูแลรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและสะอาดสะอาน เพื่อใช้ชีวิตได้อย่างมั่นใจและมีความสุขนะคะ